GS- TS Dương Thiệu Tống, nhà khoa học giáo dục nổi tiếng của Việt Nam vừa vĩnh biệt chúng ta vào hồi 11h ngày 3 tháng 9 năm 2008, hưởng thọ 84 tuổi. GS- TS Dương Thiệu Tống sinh năm 1925 tại làng Vân Đình, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây. Ông vào nghề dạy học năm 1945; năm 1957 đỗ Cử nhân Luật khoa; năm 1963 là thạc sĩ giáo dục; năm 1968 là Tiến sĩ giáo dục. Từ năm 1945 – 1968 ông vừa làm thầy giáo, vừa làm sinh viên. Giảng dạy môn Anh văn tại các trường Đào Duy Từ (Thanh Hóa), Ngô Quyền (Hải Phòng), Quốc học Huế. Nguyên hiệu trưởng các trường Quốc học Huế, Trung học kiểu mẫu Thủ Đức. Từ năm 1969 ông làm giảng sư rồi giáo sư diễn giảng tại ĐH Sư phạm Sài Gòn, đồng thời làm tổng thư ký kiêm phó khoa trường Văn Khoa, ĐH Vạn Hạnh …Năm 1984 ông được phong Giáo sư. GS.TS Dương Thiệu Tống là thành viên Hội đồng giáo dục quốc gia và có nhiều đóng góp với nền giáo dục nước nhà trên cương vị này.

Những tác phẩm, công trình chính của GS.TS Dương Thiệu Tống là: Tâm trạng Dương Khuê và Dương Lâm, Khảo luận về nên văn hóa giáo dục Lạc Việt, Trắc nghiệm tiêu chí, Trắc nghiệm và đo lường thành quả học tập, Thống kê ứng dụng trong nghiên cứu giáo dục…

GS.TS Dương Thiệu Tống mất đi là một mất mát thiệt thòi cho nền giáo dục nước nhà. Tuy tuổi cao sức yếu nhưng ông vẫn đóng góp những tâm huyết của mình cho nền giáo dục nước nhà thông qua những trang sách, bái báo. Ở ông hiện lên một tinh thần tự học, tự trau giồi kiến thức không biết mệt mỏi. Ông được xem là một trong những nhà giáo dục học lớn của Việt Nam, cũng được xem là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của cả nước về lĩnh vực trắc nghiệm trong giáo dục.

GS.TS Dương Thiệu Tống là cháu nội của cụ Dương Lâm – nhà thơ, nhà giáo dục nổi tiếng trong ban Tu Thư, với các cải cách việc dạy và học theo lối mới đầu thế kỷ 20.
Ông là người bạn lớn của gia đình chúng tôi. Những năm còn khỏe, mỗi lần ra Hà Nội họp Hội đồng giáo dục quốc gia, ông đều mời chúng tôi đến gặp ông và bàn bạc thảo luận rất say mê về nền giáo dục và văn hóa Việt Nam, về thơ văn và trước tác của các cụ Dương Khuê, Dương Tự Nhu, Dương Lâm và các vị tiên liệt họ Dương ở Vân Đình.
Nay GS.TS Dương Thiệu Tống đã vĩnh biệt trần gian, về với các tiên liệt họ Dương, xin chúc anh linh Người đời đời thanh thản nơi tiên giới, và xin gửi gửi tới Bà quả phụ Chân Tâm Lương Thị Thận – phu nhân của GS. TS Dương Thiệu Tống cùng dòng tộc họ Dương và tang quyến lời chia buồn thống thiết nhất.

Linh cữu GS.TS Dương Thiệu Tống được quàn tại Nhà tang lễ TP. Hồ Chí Minh, số 25 Lê Quý Đôn, Q.3. Lễ động quan lúc 07h ngày 6-9-2008, an táng tại Nghĩa trang TP. Hồ Chí Minh (Củ Chi).

NGUYỄN XUÂN DIỆN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here