Tôi muốn viết về cháu Trương Thúc Lập, một cháu trai năm nay tròn 20 tuổi, đã bị tật bẩm sinh”bị ngọng”, sanh ra và lớn lên ở Quàng Trị. Chẳng may cha mẹ sớm qua đời, để lại cho cháu bầy thơ 6 đứa, trước hoàn cảnh bây giờ, chúc phải đóng một vai trò vừa làm cho, vừa làm mẹ, để chăm sóc cho đàn em tiếp tục học hành, trong thời buổi kinh thế bây giờ, hoàn cảnh gia đình cháu khác nào ngọn đèo trao trước gió, Sáng và Tối của cuộc đời, còn tùy thuộc về phần số may mắn sự đồng tình của các vị ân nhân giúp đỡ hay không ?. Bác có xem báo, biết được có số đọc giả tờ báo “ người Việt” ở California có thành tâm giúp đỡ, còn phần Bác dạo này cũng đang khó khăn, nên bác gởi về cho cháu 100USD gọi là chút tình tương trợ và các sẽ đăng hình ảnh cháu và đôi bài thơ kêu gọi ân nhân giúp đỡ, đó là việc làm về tinh thần. Trước Tết, bác sẽ đi quyên vài gia đình bạn thân, người ít nhiều chưa biết, để giúp các cháu có ngày vui xuân trên quí hương. Cách đây 5 năm bác có về thăm Việt Nam thầy phần số mình suốt đời lân đận lên lén bà xã đi một mình xem tướng số. Đến nơi thấy ông thầy tướng đầu tóc bạc phơ, cốt cách phi phàm, nói năng hoạt bát. Sau một hồi, trao đổi thao thao bất tuyệt, ông mãi nhìn lên mặt bác đăm đăm quan sát. Thấy vậy, bác liền hỏi

 

– Thưa thầy, có việc gì khó khăn lắm không”.

Ông ấy đã không trả lời bác, lại còn lẩm bẩm một mình.

-Lạ thật,ba đời phước đức dư thừa, mẹ đạo đức, con ngoan hiền, tại sao lại phải thế ?, lạ thật.

Bác thấy vậy liền hỏi giục:

– Thưa thầy, thầy thấy sao nói vậy, xin đừng có ngại

Nghe bác nói thế, ông liên từ tốn nói

– Không giấu gì cậu, thần tướng của cậu quá tốt, bổn mạng vững như bàn thạch, da mặt hơi đen gọi là “ Hắc diện thi nhân”. Cậu rất có năng khiếu về thơ, đứng không?

Bác trả lời

– Thưa thầy, đúng

– Đôi mắt cậu không đẹp mấy, không có sự trong sáng long lanh. Nhìn gương mặt cậu không phải thầy tướng số cũng biết cậu là tướng đa tình, đúng không?

Bác lại trả lời

– Thưa thầy, không trật

Ông tiếp

-Năm sinh cậu 1951, thuộc về tuổi con mèo, mà con mèo này là mèo hoang mới ác chứ, vì thế cuộc đời cậu mãi phiêu bạc xứ người, ít khi gần gũi gia đình. Nhưng cậu ơi, tất cả đều là cái số, nếu trên đời này, không ai tin vào số mình, thì cậu tìm đến tôi làm gì, đúng không?

– Dạ thưa thầy, hoàn toàn đúng.

– Sanh vào ngày 4-7, thuộc mạng hỏa, sanh vào giờ thân là ngày đại thủy. Thủy hỏa kim mộc thổ, thuộc về ngũ hành xung nên bị cấm kị, đã thế sao Kim Tinh lại chiếu mạng !. Mạng cậu lớn lắm, chết hụt mấy lần, thế nhưng hoàn toàn vô sự, là nhờ ông thủy tổ của cậu là đại tướng Trương Phi đem thương binh, thiên tướng bảo hộ. “Mặt của ông này quá đen đi thôi”, may là cậu đã lai hơn 30 đời, chỉ đen sơ sơ còn nhìn đỡ đỡ, gia đình cậu phước đức ba đời tu niệm. Cùng 4 vị thánh đế hộ trì nên ngài bổn cung thiên mệnh, nghĩ tình bạn bia với nhau giảm án còn có bị phạt 1 ngày ăn mày là quá nhẹ.

Bác tươi cười nhìn nhà tướng số nói

– Tưởng gì quan trọng lắm, chứ bị phạt 1 ngày làm ăn mày có sao đâu thầy ngại.

Nói xong bác đứng lên, dúi cho ông thầy một nắm tiền Việt Nam không đếm, chỉ thấy ông thầy cảm ơn bác không ngớt, có vẻ ông hài lòng lắm.

Ngày hôm nay xem hoàn cảnh các cháu trên báo lòng bác bùi ngùi xúc động. Trước tiên bác gởi chút nhỏ quà tương trợ. Vì dạo này bác kẹt lắm. Trước tết năm này bác sẽ hóa trang bang chữ Hồng Thất Công một ngày để giúp các cháu. Để tra cái kiếp một ngày làm ăn mày, bác hy vọng kết quả sẽ được tốt đẹp để cho các cháu có một mùa xuân thương yêu trên quê hương. Bác sẽ hãnh diện hóa trang làm bang chủ Hồng Thất Công, vai mang mày đay chín túi, đầu tóc bạc phơ, cầm gậy cái bang, người ốm nhom như que củi. Gõ cửa bạn bè làm việc nghĩa một phen

Ha…Ha…Ha…Ha…

Trời ơi râu của bác đi đâu mất hết rồi, làm sao trước tết bác làm bang chủ được đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here