Giới trẻ Việt Nam hiện đang hưởng thụ một cuộc sống vật chất đầy đủ và tiện nghi hơn. Nhưng bên cạnh đó, chính đời sống vật chất đã khiến nhân cách của một bộ phận “lùn” đi. Điển hình là vụ clip “đốt tiền” của một số cậu ấm cô chiêu khiến dư luận xã hội hết sức bất bình.

Thực tế sự khoe mẽ và đua đòi của những thanh thiếu niên này cũng chẳng kém gì cụ Thạch Sùng trong truyện cổ tích. Đặc biệt là những vị công tử và các tiểu thư tỏ ra “chịu chơi” và “sành điệu”.

“Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Những vụ đốt tiền trong thanh thiếu niên sẽ không xuất hiện nếu không có môi trường xấu tác động vào nhân cách của họ.

alt
Thiên niên cần có lối sống lành mạnh, có những hoạt động xã hội hữu ích. Ảnh: V. Toàn.

“Xã hội đồng tiền” từng làm thanh thiếu niên nhiều nước trên thế giới bị “xói mòn” về lối sống, lý tưởng sống. Hệ quả của sự “xói mòn” này thường dẫn đến sự náo động xã hội triền miên của nhiều đất nước trong lịch sử. Chẳng hạn, “Thế hệ nổi loạn” trong thập niên 80 thế kỷ 20 ở Mỹ hay “Thế hệ gấu bông” thời “cải tổ” và “tư duy mới” ở LB Xô Viết. Vào thời điểm thập niên 80 của thế kỷ 20, hàng vạn thanh thiếu niên Mỹ bất mãn đã đập phá, cướp bóc, bạo loạn trên các đường phố trên toàn nước Mỹ. “Thế hệ gấu bông” thời Mikhain Gorbachev cũng vậy. Nhiều thanh thiếu niên đã gia nhập mafia.

Nhiều bậc phụ huynh đã bỏ rơi con trẻ theo lối đẩy các em dùng tiền để giải quyết mọi việc. Chuyện những công tử thuê du côn đánh bạn ngay tại trường; chuyện vung tiền “xả láng” để có “tình một đêm”; chuyện mua bằng bán điểm, chuyện mua quan bán chức… khiến cho đại dịch “xói mòn” tư tưởng, đạo đức, lối sống trong giới trẻ Việt Nam ngày một lan rộng ra. Clip “đốt tiền” chỉ là một trong những “triệu chứng” của hiện thực này. Từ đó một bộ phận giới trẻ Việt Nam hiện nay gần như vô cảm trước cộng đồng và hoạt động đoàn thể xã hội; không mặn mà với văn hóa – lịch sử dân tộc,…

Cách đây mấy năm, tôi bị cuốn hút bởi bộ phim Thương gia của Hàn Quốc. Nhân vật chính trong phim đã nói với vị vua rằng: “Thương gia là người kiếm ra thật nhiều tình người chứ không phải kiếm thật nhiều tiền”. Một danh nhân cũng đã khẳng định rằng: “Nếu mất tài sản thì mất ít, mất đi bạn bè thì mất nhiều nhưng mất đi tình người là mất tất cả”. Nhưng đáng tiếc không phải ai cũng nghĩ như vậy, và thực hiện như vậy.

Đồng tiền bản thân nó không có tội. Tuy nhiên cách nghĩ về giá trị đồng tiền và cách xài tiền không giống nhau khiến cho tương lai mỗi xã hội trở nên khác biệt nhau.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here