Phát hiện cuốn sách “Nguyễn Công Trứ với hát ca trù” của tác giả Phan Thư Hiền có sự bất cập trong công tác biên soạn, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đã lên tiếng cảnh tỉnh “Một quan chức ngành văn hóa đạo văn” trên lethieunhon.com và một số trang web khác. Nhận ra sai sót bản thân, tác giả Phan Thư Hiền đã gửi thư xin lỗi Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện. Lâu nay chuyện “cầm nhầm” bản quyền không hiếm ở nước ta, nhưng biết cách “quay đầu là bờ” như tác giả Phan Thư Hiền là trường hợp đầu tiên. Cùng nhau hướng tới vẻ đẹp ca trù, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện cũng đã có thái độ thiện chí xí xóa mọi chuyện, và lethieunhon.com vui mừng khép lại “vụ án” này!


THƯ CỦA BÀ PHAN THƯ HIỀN GỬI NGUYỄN XUÂN DIỆN

                             Kính gửi: TS Nguyễn Xuân Diện!

 Qua những sự việc vừa rồi thực sự đã làm cho tôi phân tâm và suy nghĩ rất nhiều. Cảm giác vừa có lỗi với anh vừa nhận thấy sự thiếu sót của mình trong quá trình biên soạn cuốn sách.
 Thưa anh!
 Thực tình tôi rất trăn trở và bị tổn thương về tinh thần nhiều lắm về những ý kiến của anh cũng như của báo chí, tôi rất mong anh hiểu cho rằng, nguyên nhân của những sai sót đó là do sự thiếu kinh nghiệm trong kỹ năng biên soạn sách, cùng với một số nguyên nhân khách quan như lỗi vi tính, morat…chứ thực tình tôi không hề có ý định lấy bài nghiên cứu của anh để biến thành của mình. Vì như anh biết đấy, cuốn sách này cũng chỉ là một công trình biên soạn lại mà thôi.
Trong một hoàn cảnh đầy tâm trạng như thế, nên tôi đã thiếu bình tĩnh khi viết cho anh bức thư ngày hôm trước, có thể đã làm anh hiểu sai ý của tôi. Thực tình trong thâm tâm tôi bây giờ rất muốn anh hiểu, thông cảm cho tôi và giúp đỡ động viên tôi lúc này và tiếp tục giúp tôi nhiều trong lĩnh vực nghiên cứu ca trù. Vì như anh biết đấy, tôi là một người rất say mê với bộ môn nghệ thụât này và rất trân trọng những người thầy, những người có tâm nghiên cứu về ca trù như anh.
   Một lần nữa tôi mong anh thông cảm và bỏ qua chuyện này, hãy cho những người say mê ca trù như tôi một cơ hội để tự tin tiếp tục bước vào tìm hiểu nghệ thuật ca trù.

        Tôi xin được gửi cho anh thư phản hồi của mình, mong anh đọc và cho ý kiến chân thành. Nếu được anh đồng ý tôi xin được công khai xin lỗi anh trên báo chí theo tinh thần trong thư kèm theo.!

Về những sai sót trong sách “Nguyễn Công Trứ với hát ca trù”

      Nhân dịp kỷ niệm 230 năm ngày sinh, 150 năm ngày mất của danh nhân Nguyễn Công Trứ, tôi có biên soạn tập sách:”Nguyễn Công Trứ với hát ca trù”. Sách dày 380 trang, khổ 14,5 x20 cm, được NXB VHTT ấn hành tháng 5/2008, bao gồm 3 phần chính:
       1, Nguyễn Công Trứ duyên nợ với hát ả đào;
       2, Một số bài hát nói, ca trù tiêu biểu của Nguyễn Công Trứ và những lời bình;
       3, Sưu tập thơ hát nói và ca trù của Nguyễn Công Trứ.

       Tập sách được biên soạn dựa vào các tư liệu của các học giả, nhà nghiên cứu văn hóa, cùng vốn tư liệu do cá nhân thu thập được trong quá trình sưu tầm, điền dã ở các địa phương trong tỉnh. Khi cuốn sách phát hành, đã nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả và rất may là được Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện – một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu ca trù phát hiện, chỉ ra những sai sót trong cuốn sách và đưa lên báo. Tự đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi và cảm ơn sâu sắc về sự quan tâm và góp ý thẳng thắn của Tiến sỹ. Qua sự việc này đã giúp tôi nhìn nhận được những hạn chế trong quá trình biên soạn cuốn sách, cũng như tăng thêm kinh nghiệm cho việc làm sách sau này. Nhân đây, cho phép tôi xin được bày tỏ đôi điều về một số nguyên nhân dẫn đến sai sót, rất mong được Tiến sỹ và bạn đọc thông cảm và lượng thứ:

      Thực ra, mục đích làm sách từ trước đến nay của tôi là mong tuyên truyền, quảng bá cho các di sản văn hóa quê hương, để những người dân quê tôi có thêm tư liệu tham khảo, chứ không có tham vọng gì khác. Hơn nữa, với quy mô tập sách này, tôi chỉ biên soạn, giới thiệu, sưu tầm, chứ không phải là công trình nghiên cứu (được thể hiện rất rõ trong 3 phần bố cục của tập sách tôi đã nêu ở trên) . Tuy nhiên, trong quá trình biên soạn, mặc dầu bản thân cũng đã hết sức cố gắng, nhưng do những hạn chế về thời gian, kinh nghiệm làm sách, thao tác vi tính, lỗi đọc mo rát… nên đã xảy ra những sai sót đáng tiếc. (tôi đã có giải trình riêng từng nội dung với TS. Nguyễn Xuân Diện).

      Một lần nữa xin chân thành xin lỗi và cảm ơn những ý kiến đóng góp chân tình, thẳng thắn của TS Nguyễn Xuân Diện. Tôi xin được tiếp thu, chỉnh lý trong tái bản lần sau. Xin trân trọng cảm ơn các cơ quan công luận, báo chí và bạn đọc đã quan tâm, theo dõi, bình luận về sự việc này.
          Rất mong được sự chia sẻ, cảm thông!
                                                    
                                  Phan Thư Hiền

THƯ CỦA NGUYỄN XUÂN DIỆN GỬI BÀ PHAN THƯ HIỀN

Hà Nội ngày 11 tháng 2 năm 2009

Kính gửi:
Bà Phan Thư Hiền, Phó GĐ Sở VHTT và Du lịch Hà Tĩnh, tác giả cuốn sách Nguyễn Công Trứ với Hát Ca trù

Thưa bà, tôi vừa nhận được bức thư của bà, được có cơ hội nghe bà giãi bày về cảm xúc và tâm trạng của bà, sau khi có ý kiến của tôi trên các báo chí xung quanh cuốn sách do bà biên soạn.
Trước hết, tôi bày tỏ sự cảm thông với những tâm trạng của bà trong lúc này. Tôi hoan nghênh tấm lòng của bà đối với việc góp phần gìn giữ, sưu tầm, quảng bá cho nghệ thuật ca trù trên chính quê hương Hà Tĩnh của bà.
Mặc dù câu chuyện đáng tiếc vừa rồi đã làm tôi rất buồn và giận, và dù bà chưa chính thức thực sự thừa nhận việc coppy gần 20 trang sách của tôi; nhưng nay tôi đã nhận được thật đầy đủ những lời nói tha thiết và thành ý của bà, lòng tôi đã vui mừng trở lại. Tôi viết thư này bày tỏ sự cảm thông với bà, và chính thức chấp nhận những lời nói chân thành của bà sau những sự việc đã xảy ra.

Tôi đề nghị bà nghiêm túc rút kinh nghiệm và làm đính chính ngay nếu cuốn sách được tái bản để biểu thị thái độ khoa học và trân trọng công sức nghiên cứu của người khác.
Xin chúc bà bình tâm trở lại, và đóng góp được nhiều hơn nữa vào việc sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến và truyền dạy những vốn quý văn nghệ dân gian của quê hương Hà Tĩnh.

Trân trọng

Nguyễn Xuân Diện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here