“Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1991. Không chỉ có ấn tượng tốt về đất nước các bạn mà tôi vô cùng yêu thương mảnh đất và con người nơi đây. Chính vì vậy, tôi quyết định đầu tư vào Việt Nam. Phải nói thêm rằng vào thời điểm đó tôi có cơ hội đầu tư ở nhiều nơi khác như Thượng Hải của Trung Quốc hay ở Mianma, Campuchia… Nhưng tôi vẫn chọn Việt Nam và thực tế đã chứng minh đây là một quyết định đúng đắn.

 

13 tuvoivietnam
Giản dị và gần gũi, ông Vikrom Kromadit (người ngồi giữa) giao lưu với khán giả trong buổi ra mắt cuốn sách Nghiệt ngã và thành công ở Việt Nam tối 12-4

Khu công nghiệp Amata gây dựng đầu tiên ở Biên Hòa đã thành công lớn và đem lại cho chúng tôi rất nhiều tiền. Nhưng ngoài việc kinh doanh kiếm lời mà bất cứ nhà kinh doanh nào cũng nhắm đến, tôi muốn góp phần phát triển kinh tế và mang lại cuộc sống tốt lành hơn cho người dân địa phương – nơi xây dựng khu công nghiệp. Trên thực tế, nơi nào Amata có mặt đều cố gắng giảm thiểu đến mức thấp nhất vấn đề rác thải, ô nhiễm… Chúng tôi muốn phát triển ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, nghĩa là không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Sắp tới sẽ dự định mở rộng thêm quy mô của Amata ở tỉnh Đồng Nai với 1.500ha nữa. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm cơ hội để đầu tư vào những vùng miền khác ở Việt Nam…

Bản thân tôi đã không kinh doanh trong vòng 11 năm rồi. Toàn bộ thời gian dành cho tập đoàn Amata chỉ khoảng 17-18%. Những hoạt động chủ yếu của tôi là trao những giải thưởng về văn học, nghệ thuật phát hành sách hay thực hiện những chuyến giao lưu văn hóa…

Đến nay tôi đã hoàn thành và xuất bản ba cuốn sách mang tên “Hãy làm người tốt”; “Tay không gây dựng cơ đồ” và “Nghiệt ngã và thành công” đã bán được tổng cộng hơn 1 triệu bản trên tổng số 65 triệu dân của nước Thái Lan. Cuốn sách được bán với giá rất rẻ, chỉ 1USD vì tôi cho rằng đó là kiến thức. Mà với kiến thức thì việc tiếp nhận nó có thể giúp con người làm việc trong cả một khoảng thời gian dài, nếu không muốn nói là suốt đời.

Qua những kinh nghiệm của tôi, mọi người có thể tìm thấy con đường ngắn, không lặp lại những lỗi, những sai lầm mà tôi đã gặp phải. Vì vậy, tôi đầu tư thời gian để viết sách. Những ai muốn gây dựng cơ đồ từ hai bàn tay trắng thì hãy đọc cuốn sách của tôi để rút ra bài học cho mình.

Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục xuất bản một cuốn sách nữa, trong đó có hình ảnh của Việt Nam – đất nước mà tôi yêu mến. Hiện 2 chương đã được viết xong. Chương 1 là về Cần Thơ. Tôi tìm đến điểm thú vị của Cần Thơ là chợ nổi. Tôi thích gọi nó là cái nhà bếp của Việt Nam, nơi có rất nhiều lúa gạo, hải sản… Chương 2 viết về TP. Hồ Chí Minh và Nha Trang, thành phố nhìn ra biển. Cuốn sách dự kiến sẽ được xuất bản và bán ở Thái Lan vào tháng 12 trong năm nay. Song song với đó, cuốn sách cũng sẽ được dịch ra tiếng Việt bởi tôi hi vọng những gì tôi viết về Việt Nam sẽ rất hữu ích cho các bạn.

Có một điều tôi cảm thấy tự hào khi nhìn thấy có rất nhiều nhà cao tầng xuất hiện ở TP.Hồ Chí Minh cũng như ở Hà Nội. Từ lần đầu tiên đến Việt Nam cho tới nay đã hơn 20 năm. Đó là bức tranh tương phản đen và trắng, Việt Nam đã và đang thay đổi rất nhiều. Tôi cũng muốn chia sẻ thành thật rằng, tôi đã từng có những kỷ niệm rất ngọt ngào và lãng mạn với người bạn gái gốc Việt… Tôi cho rằng những người đàn ông Việt Nam rất may mắn vì có được những người phụ nữ đáng yêu, dũng cảm, can trường trong gia đình.

Còn các bạn sinh viên Việt Nam trong ấn tượng của tôi rất chăm chỉ và thông minh, tôi thấy các bạn rất tập trung, nghiêm túc, khát khao đạt tới thành công. Tôi muốn chia sẻ với các bạn bằng những hành động thiết thực như tặng sách đến các trường ĐH, CĐ cũng như những trường THPT và đặc biệt là Thư viện Quốc gia Việt Nam để những cuốn sách của tôi sẽ giúp ích các bạn nhiều hơn nữa. Có 5 suất học bổng tôi dành cho các bạn sinh viên nghèo vượt khó với hi vọng các bạn sẽ tạo ra cơ hội và kiến thức cho mình trong tương lai…

Tỷ phú Thái Lan Vikrom Kromadit sinh năm 1953 là người sáng lập tập đoàn Amata, được tạp chí Forbes bầu chọn vào vị trí 34 trong tổng số 40 người giàu nhất Vương quốc Thái Lan năm 2008 với tài sản ròng khoảng 145 triệu USD. Với phương châm sống “chia sẻ kiến thức và bí quyết thành công với tất cả mọi người… ông Vikrom ước nguyện để lại toàn bộ tài sản cho Quỹ từ thiện Amata sau khi qua đời.

G.Anh- Theo Đại Đoàn Kết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here