Giản dị ngay từ hai trang ảnh mở đầu cuốn sách, một phụ nữ nhà quê đang đi về phía trước, quanh chị là những cây lâu năm. Chú thích “Cây có cội, nước có nguồn” dưới bức ảnh phải chăng là một tuyên ngôn, một phương châm để sống, để nghĩ và để hành động?

 

Tác giả chính của cuốn sách – ông Nguyễn Mạnh Đan, sinh ở Nam Định nhưng nhiều năm sau hoạt động nghiệp ảnh, sinh sống ở Tp HCM. So với vài chục năm trước, Nam Định đã đổi thay rất nhiều từ ngoài làng, góc phố lẫn bên trong mỗi căn nhà, mỗi gia đình. Dù sự đổi thay không thể nhanh và lớn như Tp HCM với những con đường, những cao ốc văn minh và hiện đại thì bạn đọc khi lật giở từng trang sách ảnh này, nhớ lại các cuốn sách trước của cùng một tác giả, vẫn thấy như nhà nhiếp ảnh Nguyễn Mạnh Đan không quá chú ý đến mẽ ngoài của cuộc sống đương đại. Quê hương nhẹ nhàng, đằm thắm chất xưa và dung dị với những con người hiền hậu, biết chịu đựng và nhẫn nại vẫn là đối tượng chính để ống kính máy ảnh ấm áp tình quê hương của ông hướng đến. Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Mạnh Đan luôn muốn gửi niềm thiết tha với những nơi mình từng sống. Trang viết mở đầu cuốn sách với lời lẽ bình dị, chân thành đã nói những điều này.

Đây là cuốn sách không sử dụng nhiều mầu sắc ngoài màu có từ mỗi tấm ảnh, đơn sắc hoặc đa sắc. Không giống như nhiều cuốn sách ảnh khác, nhìn từ bìa vào trong luôn cảm thấy như mình đang len lỏi trong một lễ hội tìm mãi vẫn không thấy lối ra. Không sử dụng nền mầu, lắm kiểu chữ, cỡ chữ, tác giả của “Non sông nước Việt” tôn trọng tối đa những gì có trên bức ảnh. Sự giản dị ấy đã trở nên sang trọng.

Sau ngày thống nhất đất nước, khi mới đặt chân vào lĩnh vực tìm hiểu các hoạt động nhiếp ảnh ở Việt Nam, tôi được đọc tên ông ở nhiều sách, các bài viết khác nhau, nhất là khi nhắc đến những người Việt Nam đầu tiên đi vào lĩnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật. Hoạt động nghề ảnh của ông vài chục năm gần đây ở Tp HCM đã tạo ra ảnh hưởng tốt đến nhiều người khác, không chỉ với lớp người mới vào nghề mà cả với những người cầm máy đã có vị trí trong làng ảnh nghệ thuật. Dù không trực tiếp nghe ông trình bày trên lớp, nơi hội họp, không ít người vẫn luôn coi ông là bậc thầy về nghề, một ông thầy kỹ tính về kỹ thuật, không hề dễ dãi, tùy tiện khi quyết định giữ lại một khoảnh khắc. Tính nghiêm túc và cẩn trọng trong công việc có ảnh hưởng đến nhiều người mà trước hết là các con cháu trong nhà.

Cả một đời trọn cho một nghề đã qúy. Nhưng cả đời từ ông đến cháu đều say mê đi vào nghiệp ảnh như gia đình nhà nhiếp ảnh Nguyễn Mạnh Đan thì quả là hiếm. Tôi xin được nhấn mạnh: Đó là một gia đình nghề ảnh thành đạt, đóng góp nhiều cho hoạt động nhiếp ảnh ở một thành phố có vị trí quan trọng, trung tâm nhiếp ảnh của cả nước là Tp HCM.

Trong tủ sách của gia đình tôi, sách của bác Nguyễn Mạnh Đan (những lần trước) và cuốn “Non sông nước Việt” của gia đình bác lần này là cuốn sách “sang trọng trong số sách ảnh sang trọng”

Vũ Huyến-CAND.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here