Hai hôm trước, ngày 9-12 VKSND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã quyết định đình chỉ vụ án đối với Nguyễn Đại Dương, chủ vũ trường New Century và kế toán trưởng vũ trường, về tội “chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma tuý”. Một ngày sau, VKSND quận Hoàn Kiếm ra cáo trạng truy tố Nguyễn Đại Dương với mỗi một tội là “kinh doanh trái phép”, loại tội chỉ bị phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ 1-2 năm.

Cả quyết định đình chỉ vụ án và cáo trạng của VKSND Hoàn Kiếm đều cho rằng: Từ năm 2006 đến ngày 28-4-2007, đã có 30 đối tượng khai nhận sử dụng ma tuý tại vũ trường, nhưng không ai bị bắt giữ. Lời khai của các đối tượng đều không xác định được nhân viên nào của vũ trường biết việc có người sử dụng ma tuý mà làm ngơ, không xử lý.

Gần 30 nhân viên bảo vệ, giám sát, phục vụ bàn được lấy lời khai cũng đều khẳng định đã làm hết trách nhiệm trong buổi tối “định mệnh” 28-4 nhưng không bắt giữ được đối tượng nào tàng trữ, sử dụng ma tuý trong vũ trường. Với chủ vũ trường Nguyễn Đại Dương, VKS cho rằng tối 28-4-2007, Dương có mặt nhưng không biết có khách hàng sử dụng ma tuý tại vũ trường.

Tại thời điểm bắt đầu điều tra cho đến khi kết thúc điều tra, pháp luật của Nhà nước quy định về việc sử dụng ma tuý đã có sự thay đổi, vì vậy hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Đại Dương chỉ ở mức phải xử lý hành chính. Giống như trường hợp Nguyễn Việt Tiến, VKS cũng vận dụng khoản 1, Điều 25 BLHS (do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội) để miễn trách nhiệm hình sự về tội danh này cho Dương.

Riêng tội kinh doanh trái phép, VKS cho rằng trong thời gian một năm rưỡi, Dương đã tổ chức cho nhân viên vũ trường kinh doanh trái phép tổng số 2.496 chai rượu ngoại, với doanh thu gần 3 tỉ đồng. Đáng lưu ý, trong khi Dương và kế toán trưởng Sơn được ưu ái hưởng “thành tựu của cải cách tư pháp” thì 5 bị can: Trần Thị Thanh, Lê Anh Tuấn, Trương Thị Thu Hiền, Đào Phương Trí, Nguyễn Tuấn Trung vẫn bị truy tố về tội “mua bán trái phép chất ma tuý”. 2 bị can: Lê Quốc Vượng, Lê Thị Kim Anh “dính” tội “tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Giống như con chim đã dính tên, biết tin này đám phóng viên nội chính Hà Nội lại… run. Bởi lẽ đêm 28-4-2007, lực lượng CSĐT tội phạm về ma tuý (C17 – Bộ CA) huy động đến 500 chiến sĩ, nhiều xe đặc chủng đột kích vũ trường New Century gây chấn động dư luận xã hội. C17 đã tạm giữ 1.160 người và xác định có khoảng 500 người có dấu hiệu sử dụng ma tuý. Khi ấy, báo chí trong nước chạy nhiều dòng tít lớn trong suốt tuần lễ đó. Sau một thời gian, C17 có kết luận điều tra và đề nghị VKSND Tối cao truy tố chủ vũ trường New Century Nguyễn Đại Dương về tội chứa chấp, sử dụng ma tuý.

Thế nhưng hồ sơ sau đó đã được chuyển xuống 2 cấp, từ VKSND tối cao cho VKSND quận Hoàn Kiếm thụ lý. Trước đó là việc VKSND tối cao cho phép chủ vũ trường tại ngoại và 2 lần trả lại hồ sơ cho C17 yêu cầu làm rõ hành vi phạm tội. Cả hai lần VKSND tối cao đều yêu cầu C17 xác định ý thức chủ quan của Dương khi quản lý New Century, đặc biệt là tối 27, rạng ngày 28-4-2007, có biết khách đến vũ trường sử dụng ma tuý trái phép không? Nếu có thì do đâu mà biết? Sau khi biết có biện pháp xử lý không? Nếu xử lý thì kết quả xử lý thế nào? Xác định rõ vị trí thu giữ, niêm phong các gói tang vật tương ứng với các bàn v.v…

Hehe, chưa bít có PTBT báo nào sẽ viết bài “Tại sao?” nữa không, nhưng rõ ràng trước khi xảy ra vụ án, TP Hà Nội đã từng trao nhiều bằng khen về ANTT cho Dương. Nguyễn Đại Dương, ngoài việc là chủ của New Cnetury Club, còn là chủ của Capital Ford, đồng chủ tịch của Toyota Mỹ Đình, Chủ tịch hội đồng của công ty cổ phần thương mại dịch vụ Thái Bình.

Do vụ án được phá bởi lực lượng chống ma tuý của Bộ Công an, chỉ 10 ngày sau cuộc vây bắt, CA Hà Nội phải tổ chức cuộc kiểm điểm rầm rộ và nhục nhã. Các đơn vị phải kiểm điểm bao gồm CA phường Hàng Trống, CA quận Hoàn Kiếm, Phòng CS quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC13), Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC14), Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC17).

Khi ấy ông Nguyễn Đức Nhanh vừa thăng hàm Thiếu tướng và chuẩn bị cắp cặp đi họp Quốc hội, nên buộc lòng CAHN đã phải phê bình nghiêm khắc 3 tập thể cũng như chỉ huy các đơn vị CA phường Hàng Trống, CA quận Hoàn Kiếm, PC17; đồng thời áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với 11 cán bộ, trong đó có 6 cán bộ thuộc CA quận Hoàn Kiếm, 3 cán bộ thuộc PC17 và 2 cán bộ thuộc PC13 (trong đó có cả trưởng CA phường, Cảnh sát khu vực…).

Nay Nguyễn Đại Dương được miễn tố như Nguyễn Việt Tiến thì những án kỷ luật kia giải quyết thế nào?

Hơn thế, ngay sau khi New Century bị phá, báo chí trong nước đồng loạt “vẽ” chân dung chủ vũ trường Nguyễn Đại Dương với nhiều giai thoại ly kỳ thiếu kiểm chứng và nguồn gốc thông tin. Đại loại những tin tức kiểu như Dương “khét tiếng trong giới dân chơi Hà Nội với những cuộc “chơi trội” như công tử Bạc Liêu. Nhiều cô gái xinh như mộng sẵn sàng “ngả vào lòng” ông trùm”. Rồi “một trong hai đại gia đầu tiên ở Việt Nam đi xe Hummer, niềm mơ ước của thanh niên Mỹ và Tây Âu”, “là sự ngưỡng mộ của hàng loạt các ca sĩ, người mẫu và dân chơi ở khắp tất cả các thành phố lớn”… tràn ngập trên các báo.

Phiên tòa sắp tới kết quả thế nào đã biết trước. Nhưng số phận một số phóng viên nội chính đã tả xung hữu đột một năm rưỡi qua ra sao thì chưa rõ…

Vì thế mới run!

Nguồn: blog.360.yahoo.com/blog

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here