Tiếng gọi mi và xưng tao,đã không theo tôi hơn 40 năm trời, tưởng chừng như đã chôn sâu vào một thời thơ ấu, hôm nay lại chập chờn trước mắt ,làm tôi mường tượng lại không phải gương mặt đó, nhưng chính là câu nói đó đang gọi tôi : Ê mi, thằng nhà quê lại đây tao bảo. Động lực nào đẩy sau lưng  tôi ngang nhiên vùng tới đứng thẳng người chờ sai bảo, hôm nay cảm nhận được, lối xưng hô mi tao không phải là ngôn từ các nhà trí thức thường dùng, thì tác giả bình KIỀU là ai đây.

Tôi xin được mạn phép đóng góp thiển kiến của mình với tác giả bình KIỀU

Cách đây mấy tháng tôi có nói chuyện với cháu tôi là HOÀNG TÂN ,cháu đã tường thuật lại cho tôi biết có một độc giả phê bình có một vế đối không chuẩn, tôi có nghe qua nhưng không hỏi lại câu đối nào để sửa. kể từ khi  trang thơ ra đời, tôi rất chú tâm đọc đi đọc lại nhiều lần ,trước khi gọi về để đưa lên mạng, trong đó cháu  tôi nghe không rõ ít nhất một vài chử  vậy tôi sẻ sửa lổi sau. Tôi chân thành cảm ơn quí vị đã chỉ giáo.

Trùng hợp với sự việc này, làm tôi nhớ lại , có một lần tôi gọi anh ruột tôi là HOÀNG ĐÌNH LÝ nhờ chép lại bài thơ tôi tuyển chọn [VINH DANH NGƯỜI LÍNH] để sau này làm thêm CD thơ mới , trong bài này có câu “ Bước hăng hái, đôi tay đầy vạm vở”, anh tôi ngưng chép hỏi: sao không phải là [Trên đôi vai đầy súng đạn có hay hơn không ] tôi liền trả lời:A nh 5 ơi! Nếu đã là người lính dĩ nhiên trên vai họ đã mang đầy súng đạn, tại sao mình phải viết một câu thơ thừa thải như vậy được, sao anh giống HOÀNG GIA MINH nhà mình hay sửa thơ của em. Nghe tôi nói như vậy anh tôi lặng yên chép tiếp.

 

Vừa qua tôi có xem một bài thơ bình KIỀU, trên 1 tờ báo VIỆT ngữ hải ngoại,thoáng nhìn đề tựa bình KIỀU, tôi có cảm nghỉ tác giả lả bậc trưởng thượng, hay trong nhóm học giả trí thức bàn tròn luận án văn chương,có trình độ khả năng văn học, mới dám đem thơ của Đại thi hào thế giới ra bình luận, xin được chép lạicho quí độc giả xem thơ được tường tận:

BÌNH KIỀU

Tài sắc chi mi hởi THÚY KIỀU

Cũng thương nên nhắc một đôi điều

Ví dầu Viên ngoại vu oan ấy

Sao chẵng đề oanh giá tiếng kêu

Mái tóc chàng KIM đà đáng mấy

Thoi vàng họ MÃ giá bao nhiêu

Liêu dương cách trở xa chi đó

Nở để chàng KIM bước dập dìu

[ không đề tên tác giả]

Không có tên tác giả có thể bài thơ nầy lưu lạc khá lâu,nên tên tác giả đi vào quên lãng. Theo suy đoán của tôi tác giả không còn tại thế, bởi bình KIỀU trong thời buổi ngày nay không còn là đề tài tranh luận , tác giả bình KIỀU là bậc mày râu, hay là ông phụ mẫu chi dân, hoặc thầy đồ gõ đầu bọn trẻ, sống trong chế độ phong kiến ngày xưa mới có giọng cao ngạo thế khinh đời dẩn chứng câu thơ đầu rất ư phạm thượng [Tài sắc chi mi hởi THÚY KIỀU . Cũng thương nên nhắc một đôi điều ] bài thơ bình KIỀU ra đời trong thế kỉ 20 THÚY KIỀU cũng đã ngoài 200 tuổi, tác giả đã gọi bằng mi ,thật thấy đúng là tầm kiến thức trên đời hiếm thấy.

[Ví dầu viên ngoại vu oan ấy

Sao chẳng dề oanh gá tiếng kêu]

Một khi viên ngoại bị vu oan, chứng tỏ, luật pháp thuở bấy giờ mất hẳn cán cân công bằng pháp lý,thì tiếng hót oanh vàng của tuyệt đại giai nhân thảnh thót nghe êm tai đến dâu cũng thành vô dụng, về điểm này tác giả không thức thời  nhận định- chỉ biết vơ câu nào vào câu ấy.

*[ Mái tóc chàng kim đà đáng mấy

Thoi vàng họ Mã đáng bao nhiêu

Đã xác định thời bấy giờ, chốn quan trường tham ô bóc lột,dĩ nhiên thoi vàng họ Mã sẻ có giá trị nhất thời, vì thế Thúy Kiều đã chọn giải pháp bán mình chuộc tội cho cha thoát khỏi vòng lao lý- lúc này tình máu mủ – ơn dưỡng dục sinh thành- trào dâng lên tính nhân sinh của đứa con gái đầu lòng – khuôn vàng thước ngọc- mái tóc chàng Kim chỉ là một bóng mây lu mờ xa thăm thẳm- trên nền trời quang đãng, không có gió chỉ có hơi thở vào nhẹ nhỏm- không có mưa chỉ có nước mắt trào dâng trong thâm tình phụ tử thiêng liêng- tác giả ơi có phải ông đã xỉn quá phải không ông.

*[Liêu dương cách trở xa chi đó

Nở để chàng Kim bước dập dìu]

Tuy bị bắt ép bán mình chuộc cha, Thúy Kiều, từ đó lưu lạc vào dòng đời nhân tình thế thái, từ một nàng tiểu thơ đài các đoan trang lại trở thành nạn nhân cuộc đời cạm bẩy- dù là vậy-Thúy Kiều thừa nhận thức khôn ngoan- phân biệt nhân tình trắng đen minh bạch sau khi về làm vợ Từ Hải, trước chốn công đường mở một phiên tòa ân đền oán trả, người đóng vai trò chánh án không ai khác, do Thúy Kiều đảm nhận, cộng vào đó nhan sắc tuyệt đại giai nhân, dù dày dạn phong trần sau 15 năm lưu lạc, dẫu là thế Thúy Kiều không thể tìm đến đất Liêu Dương để cùng Kim Trọng nối lại tình xưa nghĩa cũ, ô hay cho tác giả bình Kiều ông đã tự lao mình vào chén rượu độc ẩm văn chương,say mềm qua ngòi bút tình kiểu hư hư ảo ảo- nồng nặc mùi văn hóa tự đại tự kiêu, gật gù đánh giá tư cách Thúy Kiều qua ý thơ của ông thật là mơ hồ- quá xỉn-

Để chứng minh cho tiết mục tôi giải thơ bình Kiều không phải là một giải thuyết suôn của tôi đối với tác giả bình Kiều, và đọc giả trang thơ Hoàng Gia Anh, mượn ý thơ bình Kiêu họa lại 2 bài để cống hiến bạn đọc

Bình trách lắm chi tội Thúy Kiiều

Hiếu tình khó thể vẹn đôi điều

Cửa quan thêm bớt thoi vàng ấy

Ngõ pháp đâu chừa miệng để kêu

Chút nợ duyên xưa dâu đáng mấy

Thâm tình dưỡng dục biết bao nhiêu

Tiền đừng chưa gội thân mưa gió

Đến nghỉ tìm ai đã dập dìu

Bài thứ 2

Đọc giả xem thơ luận bình Kiều

Lỗi nhà tác giả chẵng hay điều

Dẫu rằng thương ghét hồng nhan ấy

Cũng chẳng mi tao để gọi kêu

Trước mắt thơ ông sơ hở mấy

Sau là bất kính lỗi bấy nhiêu

Đền ơn hiếu đạo ơn soi đó

Ông trách còn tôi phục Thúy Kiều

Trong lúc lòng rộn ràng luôn nhớ về đất MẸ, những ý thơ, những bài viết, gởi gắm đến quí độc giả, bản thân những người như chúng tôi luôn tâm nguyện là đem lại cho quí vị cái nhìn thông cảm về văn chương MẸ ĐẺ luôn là những dòng suối mát tuôn trào chảy mải không bao giờ dứt trên mọi nẻo đường, chúng tôi xin nguyện được là hạt muối để khi cần quí vị sẻ thấy vui hơn

Đi trong cuộc đời đã gần 60 năm, là một thằng nguời nhà quê, nhưng tôi vẫn hiểu thế nào là- văn hóa lịch sự – nên MI TAO sẽ không phải là mỹ từ của văn hóa VIỆT

Tôi xin được trân trọng cảm ơn ĐỜI , cảm ơn NGƯỜI đã ban cho tôi vinh dự lớn được làm người con VIỆT

Kính chào đọc giả

20/ 11/ 2009

.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here