Nhiều tàu thuyền được khẩn cấp đưa vào nơi trú ẩn. (Ảnh minh họa: Hoàng Nhi).

Đà Nẵng: 51 ngư dân gặp nạn trên biển

 

Theo tin từ Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Đà Nẵng, hiện có 2 tàu đang gặp nạn trên biển với 51 ngư dân. Đây được xác định là nơi bão số 7 đang mạnh lên và sẽ ảnh hưởng đến khu vực của hai tàu bị nạn này.

 

Lúc 13 giờ ngày 29/9, được tin tàu đánh cá DNA-90349 của chủ tàu Trần Văn Minh (trú tại phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu), có 25 lao động bị chết máy cách bờ biển Đà Nẵng 35 km, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã hướng dẫn tàu DNA-90019 của chủ tàu Ngô Thị Lành (trú tại phường Xuân Hoà, quận Thanh Khê) với 26 lao động, đến ứng cứu. Nhưng vì sóng to, gió lớn nên tàu DNA-90019 cũng bị hỏng máy và đang ở gần vị trí tàu DNA-90349.

 

Trước tình hình đó, Ban chỉ huy Phòng chống Lụt bão thành phố Đà Nẵng đề nghị Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 2 đưa tàu ra ứng cứu. Đến 16g15 cùng ngày, tàu cứu hộ cứu nạn SAR 412 cũng đã xuất phát để ứng cứu cho tàu này gặp nạn.

 

Sau khi nhận được thông tin về bão số 7, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng đã khẩn trương thông báo cho các tàu đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Tính đến 16g30 ngày 29/9, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng đã thông báo trực tiếp cho 150 tàu với hơn 1.000 lao động đang hành nghề trên biển.

 

Hiện đã có 81 tàu với 540 ngư dân Đà Nẵng đã trở về bờ trú tránh bão còn 435 tàu với 1.755 lao động đang ngoài biển nhưng cũng đã tìm nơi trú tránh an toàn.

 

Theo Bộ Tham mưu Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng, tính đến 6 giờ ngày 30/9, lực lượng biên phòng tuyến biển đã phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình các chủ tàu nắm thông tin và thông báo được cho 8.837 tàu/55.056 ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng, tránh.

Hà Tĩnh hiện vẫn còn nhiều ngư dân trên 3 tàu đánh cá của huyện Lộc Hà bị mắc kẹt ngoài khơi. Đó là các tàu HT-20027, chở 6 người của chủ tàu Nguyễn Văn Dũng; tàu HT 2218, chở 5 người của chủ tàu Nguyễn Văn Chất, và tàu HT 2204, chở 5 người của chủ tàu Nguyễn Văn Nam.

 

Được biết, chiều hôm qua, 29/9, ngay khi nhận được lệnh rời khỏi ngư trường để bảo đảm tính mạng, tài sản, 3 tàu nói trên đã cố gắng tìm cách và bờ. Tuy nhiên trên đường vào bờ thì cả 3 bị chết máy. Hiện cả 3 tàu nói trên cách bờ khoảng 6 hải lý.

 

Theo thông tin mới nhất, một con tàu khác của Phú Mỹ Hưng, chở 10 người trên đường từ Hải Phòng vào Đà Nẵng đang bị chết máy tại vùng biển Kỳ Anh, cách Đèo Ngang khoảng 2 hải lý.

 

Do lực lượng và tàu cứu hộ của tỉnh không đủ khả năng ứng cứu nên UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo PCBL Trung ương chi viện tàu cứu hộ người và 4 tàu nói trên.

Quảng Bình, hiện còn 3 tàu chưa vào được gồm 2 tàu của Quảng Bình và 1 tàu thuộc tỉnh khác.

Trong đó, tàu của ông Cao Văn Tính với 6 ngư dân đang mắc kẹt cách cửa Gianh 4-5km đề nghị được cứu hộ. Bộ đội biên phòng tỉnh đã huy động tàu ra cứu tàu của ông Cao Văn Tính nhưng vì sóng lớn nên chưa thể tiếp cận được.

Quảng Trị: Đến 22 giờ đêm qua, vẫn còn 11 tàu với 113 ngư dân chưa về đến các cảng của địa phương, trong đó 4 tàu đang neo đậu tại Cửa 7 Thanh Hoá, 3 tàu với 32 người hoạt động khu vực đảo Cát Bà cùng với 4 tàu khác có 40 thuyền viên hoạt động đánh bắt ngoài khơi đang trên đường vào trú tránh.

 

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết: “Hiện nay, các tàu đang chạy vào cùng với các tàu của Đà Nẵng vào trú tránh tại đảo Cồn Cỏ. Nếu điều kiện cho phép thì sáng nay các tàu trên sẽ vào cảng Cửa Việt. Nếu mưa to, sóng lớn thì sẽ cùng với các tàu Đà Nẵng đi vào cảng Đà Nẵng luôn”.

Quảng Ngãi, hiện còn tàu QNg 96554 của ông Lê Đức với 11 thuyền viên chưa liên lạc được.

Tàu QNg 6173 của ông Phạm Mậu với 16 thuyền viên, tàu QNg 96309 của ông Lê Văn Lập với 14 thuyền viên gặp nạn vào ngày hôm qua đã về đảo Lý Sơn vào 20 giờ tối qua.

Tàu QNg 96525 của ông Phạm Văn Bình, ở xã An Hải, Lý Sơn, có 12 thuyền viên bị hỏng máy hồi 13 giờ 30 ngày 29/9 và có nguy cơ bị chìm, trôi dạt ở tọa độ 15059’N – 110029’E đã được tàu HQ 628 cứu hộ, kéo vào đảo Lý Sơn.

Thanh Hóa, còn 2 tàu với 16 ngư dân chưa liên lạc được.

Trong đó, tàu cá TH 6457 với 4 ngư dân do ông Nguyễn Văn Đơn làm thuyền trưởng chết máy đang neo đậu cách lạch Quảng Nham khoảng 10 hải lý. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Thanh Hóa cùng đồn biên phòng 122 đã điều 2 tàu cá của ngư dân ra cứu kéo nhưng gió lớn, thủy triều thấp nên chưa tiếp cận được. 

 

Thừa Thiên – Huế mưa to đã khiến mực nước trên các sông lên nhanh, gây ngập lụt tại các xã vùng thấp.

 

Tại A Lưới và các huyện khác, hơn 800 héc ta lúa vụ hè thu chưa kịp thu hoạch bị ngập úng hư hại. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh cho biết: Để chủ động đối phó với bão số 7, tỉnh đã chỉ đạo Bộ đội biên phòng tổ chức 2 lần bắn pháo hiệu, kêu gọi  tàu thuyền về trú tránh bão. Đến tối hôm qua, toàn bộ 5.530 tàu thuyền đánh bắt trên biển ở Thừa Thiên – Huế đã về đất liền.

 

Tuy nhiên, vẫn còn có 22 thuyền đánh bắt gần bờ, ngư dân chưa chịu vào trú tránh. Chỉ đến khi Hải đội 2 – Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An đưa tàu tuần tra, tổ chức kêu gọi các chủ thuyền mới chịu đưa phương tiện đưa về trú tránh.

 

Nhóm PV Miền Trung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here