Thưa quý vị đọc giả thân mến, tôi là một người theo đạo ông bà, mẹ tôi và hai em gái tôi theo đạo phật, em rể tôi, tối nào cũng đến chùa thường xuyên kinh kệ. Còn tôi nhà thờ thỉnh thoảng cũng vào xem lễ chúa, gặp dịp cũng đến quỳ bái dâng hương. Nói chung đối với tôi đạo nào cũng quý, quan niệm riêng bản thân tôi, tâm đạo là con đường quan minh nhất, nếu một khi mọi người trên thế gian giác ngộ được tâm đạo là thế nào, có lẽ nếp sống trong xã hội sẽ hoàn toàn thay đổi khác.

Truyền đạo lời giảng rao như nhân ái, như thánh thiện, còn vấn đề hành đạo con đường nhân ái, thân thiện không bằng phẳng như ta tưởng.

Bởi vậy tôi chọn tâm đạo làm chuẩn,sống với đời, với người làm căn bản chính cho lẽ sống bản thân tôi.

Nhớ lại thưở tôi còn đi học, sau những buổi cơm chiều, mẹ tôi thường hay chỉ dạy tôi về tâm đạo, con nên kính trọng thầy, biết nhường nhịn bạn cùng trường. Thương xót kẽ nghèo, giúp đỡ người tàn tật…Thậm chi đến bây giờ, mỗi lần gọi đến vấng an cụ bà. Sau một hồi, mẹ con tâm sự cuối cùng bà cụ vẫn tặng cho một tràng tâm đạo, chỉ biết vâng vâng dạ dạ mà thôi. Có một điều bà cụ hay chỉ trích tôi là bản tính đa tình.

Bà cụ bảo

– Nói về đạo làm người mẹ thấy con thực hiện tốt, có một cái mà mẹ không thích, đó là bản tính hay lăng nhăng, ngồi núi này mơ núi nọ. Thường ở đời,một vợ một chồng, chung thủy với nhau suốt đời suốt kiếp, có phải hay lắm không?. Mẹ nghe mấy đứa nhỏ nói con có nhiều nàng thơ lắm có phải vậy không?.

Tôi vội vàng hàm hồ bào chữa:

– Trời ơi, mẹ có thấy không, con và vợ con suốt đời ăn ở thương nhau, con đâu có bà một bà hai nào đâu mà mẹ la oan con vậy .

Bà nói tiếp:

– Con tưởng mẹ già rồi lẩm cẩm hay sao . Nói xong bà cụ bảo

– Thôi mẹ đi nghỉ, mai mốt con gọi lại

Tôi nói lớn

-Con chúc mẹ khỏe.

Năm nay, trước ngày tôi chạy biển, mùa giáng sinh sắp đến,thành phố Honolulu trang hoàng thật là đẹp mắt. Nào là ông già Santa Claus, máng lừa, thảm cỏ, đèn lí nhí quấn đầy gốc cây. Ban đêm biến thành phố trở thành nơi tiên cảnh.

Đã gần một tuần lẹ rồi, con tàu vẫn tiến sâu vào vùng Đông Bắc. Chuyến tàu này đi đánh con cá Swordfish mà Việt Nam thường gọi là con cá cờ kiếm.

Tháng này là mùa sóng gió nước biển lạnh buốt người. Bởi vật tôi thường than thở:

-Dòng nước mặn tỏa ngang thân xác

Tàu lắc lư đổ bác cơm chiều

Đó là cảnh khổ của cuộc đời làm biển, đêm nay không bủa câu vì gió lớn. Con tàu thả trôi, nằm gác tay lên trán, chợt lòng mơ tưởng nàng thơ, tôi vội vàng choàng dậy viết bài nguyện cầu mặc dù con tàu lắc lư chao đảo trong sơn sóng lớn

 

Nguyện Cầu

Hôm nay ngày chúa giáng sinh

Thuyền con trôi nổi mỗi mình ngoài khơi

Con quì lạy chúa trên trời

Khuyên nàng thơ chớ phụ lời con yêu

Từng đêm con nhớ thương nhiều

Sao nàng thơ nở bỏ liều mặt con

Buồn tình lòng muốn vùi chôn

Sợ e lấp cả tâm hồn thi nhân

Nên lòng còn mãi phân vân

Chúa ơi hãy xuống hồng trần cứu con

Không lời thề hải nguyện non

Trái tim đau thắt lòng con thiết tha

Con không quen thói trăng hoa

Thủy chung đối với người ta một lòng

Bao lời con đã cầu mong

Xin người xin chúa hiểu lòng con đang

Viết xong bài nguyện cầu, tưởng đâu trong lòng sẽ được thỏa mái đọc đi đọc lại vài lần, tâm tư chợt bàn hoàn tỉnh ngộ.Giờ này là giai đoạn chúa đang bận rộn đăng quan, để ban phước lành cho mấy tỉ người toàn cầu nhân loại đang chào đón mùa giáng sinh, trong tình thương của chúa, chúa đâu có để ý chuyện cá nhân thường tình nam nữ, lãng mạn tình cảm yêu đương. Hay bài bạc đen đỏ. Đúng cũng nguyện cầu, sai cũng cầu nguyện , sao mình thật là hồ đồ, hèn chi má la hoài đáng lắm.

Mong người thông cảm đừng cười

Đa tình là kiếp nợ tình đời mãi theo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here