TNc: Tôi nhận được bài viết này của BBT Thi san Hương cội nguồn (Phú Thọ) mà giật mình. Những tưởng CLB Thơ VN là cái câu lạc bộ vui vẻ hóa ra như một cơ quan công quyền cũng cách chức cũng chơi nhau ra trò. Tôi đọc tài liệu và xem ảnh chụp các văn bản thấy có vẻ cố muốn chuyện nhỏ thành nghiêm trọng…Trên tinh thần thông tin thẳng thắn, TNc đưa bài lên để cùng nhau trao đỏi
Ảnh: Bản chụp biên bản của TV CLB thơ Phú Thọ với chữ kí của các thành viên phản đối quyết định phí lý của CLB thơ VN

Cái tên Điền Ngọc Phách không chỉ quen thuộc đối với người dân Đất Tổ, mà còn được cả nước biết đến, nhất là giới Văn học Nghệ thuật. Anh là một tác giả thơ từng gắn bó nhiều năm với Hội Văn nghệ Phú Thọ. Cho đến nay, Điền Ngọc Phách đã có tới 16 tập thơ, văn được xuất bản, chiếm kỷ lục về số đầu sách trên một hội viên của tỉnh, trong đó có những tác phẩm được dư luận công chúng đánh giá cao, như trường ca “Sải cánh M’Ling” được trích làm lời thuyết minh tại Đại lễ Quốc giỗ Hùng Vương năm Ất Dậu (2005), “Thơ Tứ tuyệt” và gần đây, tập thơ “Lượm” của anh được trao giải B – giải thưởng 5 năm (2005-2010) của UBND tỉnh. Anh từng được giải Nhì của Bộ Nông nghiệp & phát triển Nông thôn và đặc biệt là giải thưởng của Tập san Tài hoa trẻ cùng với hàng trăm câu thơ tài hoa được chọn in trong tập Một nghìn câu thơ Tài hoa Việt Nam, rồi cả trên các tờ lịch tết để mọi người cùng đọc.
Với một gia tài văn chương đồ sộ, rất đáng nể trọng như vậy, nhưng Điền Ngọc Phách không chỉ là một tác giả say mê, miệt mài sáng tác, anh còn là một nhà hoạt động xã hội, một nhà tổ chức gây dựng phong trào, một chuyên gia bồi dưỡng năng khiếu thơ văn cho lứa tuổi học trò rất có hiệu quả.
Từ lâu, Điền Ngọc Phách đã ấp ủ mong ước có một câu lạc bộ Thơ cho những người yêu thơ trên quê hương Đất Tổ. Câu lạc bộ đó phải mang một cái tên cao quý – CLB Thơ Hùng Vương, với 100 hội viên đầu tiên, tượng trưng cho 100 người con trong bọc trứng của mẹ Âu Cơ. Mọi thủ tục pháp lý cho sự ra đời của CLB này đã được Điền Ngọc Phách chuẩn bị, xúc tiến thì cũng vừa lúc CLB Thơ Việt Nam ra đời. Như có sự sắp đặt của định mệnh, CLB Thơ Phú Thọ ra mắt vào ngày 15 tháng 1 năm 2007, và nghiễm nhiên trở thành một chi hội địa phương của CLB Thơ Việt Nam. Điền Ngọc Phách được bầu làm Chủ tịch.
Trải qua 4 năm hoạt động dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Điền Ngọc Phách, bằng những việc làm say mê, đầy tính sáng tạo và không hề mệt mỏi của mình, CLB Thơ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã trưởng thành nhanh chóng, gây được tiếng vang rộng lớn. Từ chỗ chỉ có 100 hội viên ở 4 cơ sở huyện, thành phố, đến nay đã có trên 220 hội viên hoạt động hầu hết ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh với 9 chi hội cơ sở. Đã xuất bản được 12 tập thi san Hương cội nguồn, và 2 tuyển tập Thơ của hội viên với số lượng phát hành gần 1000 cuốn mỗi tập. Do nội dung và hình thức đều đạt chất lượng cao nên Hương cội nguồn được nhiều người mến chuộng. Chinh Chủ tịch CLB Thơ Việt Nam Bành Thông cũng nhiều lần nói lời khen và cho rằng chỉ có Phú Thọ mới làm được việc này. Với những thành tích đó, Điền Ngọc Phách được Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch CLB Thơ Việt Nam cấp bằng khen.
Hiện nay Điền Ngọc Phách còn là Chủ tịch Hội VHNT thành phố Việt Trì.
Hội Văn nghệ Việt Trì thành lập cách đây 23 năm, nhưng phần lớn thời gian là “ngủ yên”, không có hoạt động gì đáng kể. Cho đến tháng 6-2008, được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố cùng với những việc làm tích cực của Điền Ngọc Phách nên Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2008-2013 Hội VHNT Việt Trì được tiến hành và anh Phách được bàu làm Chủ tịch. Từ đó đến nay, Hội đã đi vào hoạt động có nề nếp trên mọi lĩnh vực thuộc Văn học và Nghệ thuật, xứng tầm với một thành phố lễ hội. Đặc biệt là sự ra đời và hoạt động rất sôi nổi của CLB Xoan ghẹo, ca trù, phục vụ đắc lực cho giỗ tổ Hùng Vương và các ngày lễ hội của thành phố. Hội còn ra được tập san Văn nghệ Việt Trì gần 100 trang xuất bản đều hàng quý và gửi tới tất cả các cơ quan, đơn vị, các xã phường, các điểm văn hóa trong toàn thành phố. Ngoài ra, Tập san Văn nghệ Việt Trì còn đến với các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Sự “bừng thức” và đi lên mạnh mẽ của Văn nghệ Việt Trì, đương nhiên có công lớn của Nhà thơ Điền Ngọc Phách.
Một con người như thế, cứ tưởng là sẽ được hưởng trọn niềm vui thành quả. Vậy mà anh Phách đã phải khóc trong cuộc họp Ban thường vụ CLB Thơ Phú Thọ ngày 3-9 vừa rồi. Không phải là anh bị tập thể phê phán hay trách cứ điều gì. Nhà thơ của những câu thơ Tài hoa khóc vì xúc động trước sự cảm thông, chia sẻ rất đỗi chân tình của mọi người có mặt. Chẳng là vừa rồi anh nhận được quyết định số 25 của Chủ tịch CLB Thơ Việt Nam Bành Thông, ký ngày 24-8/2010 miễn nhiệm ủy viên BCH CLB Thơ VN và bãi miễn chức Chủ tịch CLB Thơ VN tỉnh Phú Thọ và xóa tên anh khỏi danh sách hội viên, với lý do gây chia rẽ, mất đoàn kết và đòi tách CLB Thơ Phú Thọ ra khỏi CLB Thơ VN. Quyết định đó đã gửi đến rất nhiều địa chỉ như Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội VHNT tỉnh, Sở VH-TT-DL, Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ, các CLB cơ sở huyện, thành, thị ở Phú Thọ, các CLB Thơ cả nước… Việc làm đó của ông Bành Thông rõ ràng có dụng ý “hạ bệ” danh dự và uy tín của Nhà thơ Điền Ngọc Phách.
Tại cuộc họp trên với sự có mặt của đầy đủ các thành viên trong Ban thường trực cùng với sự có mặt của Chủ tịch danh dự CLB Nguyễn Hữu Điền, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ, mọi người đều đi đến thống nhất những ý kiến sau đây:
– Anh Điền Ngọc Phách là người biết tập hợp các văn nghệ sĩ, đoàn kết họ thành một tập thể cùng hoạt động, cùng phát huy tài năng sáng tạo trên lĩnh vực thi ca cũng như các loại hình văn học nghệ thuật khác. Anh Phách không phải là người gây chia rẽ, mất đoàn kết như biên bản cuộc họp của Thường vụ CLB Thơ VN ngày 23-8/2010 đã ghi.
– Là người có uy tín trong mọi hoạt động, có cuộc sống giản dị, chan hòa, tạo được niềm tin và tình cảm đối với lãnh đạo địa phương, nhất là các doanh nghiệp trong tỉnh như Công ty Suppe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty Xây dựng & Thương mại Hải Hà Land, Công ty Hóa chất Việt Trì… Trong thời gian qua, các doanh nghiệp trên đã tài trợ số tiền đáng kể, tạo điều kiện cho CLB Thơ Phú Thọ và Hội VHNT Việt Trì hoạt động và in tập san đều đặn.
Về việc đòi tách CLB Thơ Phú Thọ ra khỏi CLB Thơ VN:
Tại cuộc họp BCH mở rộng ngày 5-6/2010, Chủ tịch CLB Điền Ngọc Phách có nêu ra một số việc làm của CLB Thơ VN trong thời gian qua đã gây không ít khó khăn cho sự hoạt động của CLB Thơ Phú Thọ, như: tự ý kết nạp hội viên là người Phú Thọ, tổ chức sinh hoạt, hội thảo Thơ trên đất Phú Thọ nhưng không qua Thường trực địa phương mà người giữ vai trò chính là Chủ tịch Điền Ngọc Phách. Cấp giấy giới thiệu người đến các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp ở Phú Thọ xin tiền một cách không đàng hoàng, làm ảnh hưởng đến uy tín của CLB Thơ Phú Thọ. (Việc này anh Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch CLB Thơ Thanh Sơn và một số người khác đã thu thập được chứng cứ). Tại lễ trao giải Thơ về 3 vĩ nhân ở Chí Linh, Hải Dương, Phú Thọ chỉ có một CLB Thơ của tỉnh, nhưng ông Bành Thông lại ký công văn mời tới  bốn đoàn khác nhau đến… Với những việc làm trên của CLB Thơ VN, theo tinh thần “3 tự” trong quy chế hoạt động: Tự quản lý, tự trang trải, tự chịu trách nhiệm, và theo ông Bành Thông thì nguyên Phó trưởng ban TTVH Đào Duy Quát, nay là Ban Tuyên giáo Trung ương còn “cho thêm một tự nữa là tự giải tán”, vì vậy Chủ tịch Điền Ngọc Phách có xin ý kiến tập thể là có nên hay không việc lấy lại tên CLB Thơ Hùng Vương và hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào CLB Thơ VN nữa. Ý kiến đó được mọi người bàn bạc, nhưng chưa đi đến quyết định thực hiện và giao cho Thường trực BCH CLB làm việc cụ thể với CLB Thơ VN để tìm cách tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc một cách có lý có tình. Chủ trương đó chưa được thực hiện thì quyết định số 25 đã gửi tới.
Trước tình hình trên, Hội nghị BTV CLB Thơ tỉnh Phú Thọ ngày 3-9/2010, sau khi phân tích, bàn bạc đã đi đến thống nhất quan điểm và lập ra hai văn bản:
1. Quyết định số 25 ngày 24-8/2010 do ông Bành Thông ký kỷ luật cách chức và khai trừ Nhà thơ Điền Ngọc Phách ra khỏi CLB Thơ VN là không có cơ sở Pháp lý, bởi:
– Chủ tịch CLB Thơ Điền Ngọc Phách là do tập thể hội viên ở Phú Thọ bàu ra, CLB Thơ VN chỉ công nhận chứ không bổ nhiệm. Việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch của anh Phách, chỉ khi nào có biên bản đề nghị của BCH CLB Thơ Phú Thọ. Việc ra quyết định trực tiếp dội từ trên xuống, không qua cơ sở như việc làm của CLB Thơ VN đối với anh Điền Ngọc Phách là trái nguyên tắc, là sự chuyên quyền độc đoán không thể có trong xã hội ta, nhất là đối với một tổ chức xã hội rộng rãi chỉ có tính CLB, lấy vui là chính.
– Kèm theo Quyết định số 25 còn có biên bản họp Ban thường vụ CLB Thơ VN đề nghị kỷ luật Nhà thơ Điền Ngọc Phách. Biên bản có mục người ghi là Vũ Dương Tá, nhưng lại không có chữ ký. Vì vậy, biên bản đó không có giá trị.
2. CLB Thơ tỉnh Phú Thọ không chấp nhận và không thực hiện quyết định 25 của Chủ tịch CLB Thơ VN kỷ luật Nhà thơ Điền Ngọc Phách, vì những lý do không chính đáng, sai nguyên tắc.
Một sự thật hiển nhiên là CLB Thơ  Phú Thọ không thể thiếu vắng một nhà thơ giàu tâm huyết, người có công xây dựng phong trào sáng tác thi ca trên quê hương Đất Tổ của mình. Anh Phách vẫn là Chủ tịch CLB Thơ tỉnh Phú Thọ và điều hành mọi hoạt động của CLB cho đến hết nhiệm kỳ. Việc ông Bành Thông ký quyết định cách chức Chủ tịch CLB và khai trừ Nhà thơ Điền Ngọc Phách ra khỏi CLB Thơ VN và CLB Thơ tỉnh Phú Thọ hoạt động dưới sự điều hành trực tiếp của BCH CLB Thơ VN là điều hoang tưởng đến nực cười. CLB Thơ VN không sinh đẻ ra CLB Thơ Phú Thọ, không cấp kinh phí cho CLB Thơ Phú Thọ hoạt động. Hội viên mang huy hiệu hình chữ nhật có con chim cò bay ngang và có thơ in ở Hương Đất Việt đều phải mua với giá đắt. Ngay cả việc mời người đại diện của CLB Thơ VN đến Phú Thọ dự các buổi sinh hoạt cho thêm phần vui vẻ, CLB Thơ Phú Thọ cũng thường phải lo tiền xe cho các vị ấy. Những cái đó đã tạo ra gánh nặng về tài chính, khiến Chủ tịch CLB Điền Ngọc Phách phải đưa ra ý kiến xin được hoạt động độc lập để chủ động lo liệu việc tiền nong, vốn là một vấn đề khó khăn nhậy cảm.
Vì vậy, Ban thường vụ CLB Thơ tỉnh Phú Thọ đề nghị ông Bành Thông hãy cân nhắc kỹ và nên rút lại quyết định trên để tránh những đổ vỡ đáng tiếc trong thi đàn CLB Thơ cả nước, một sân chơi hoàn toàn mang tính tự nguyện, mà nguyên nhân của nó, bắt nguồn từ một quyết định sai trái của mình.
BBT Thi san Hương cội nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here