MINH AN

      Ghi chép

           Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, trong tuần đầu của tháng 9, Chi hội nhà văn Việt Nam ở Đà Nẵng đã tổ chức cho các nhà văn, nhà thơ trong chi hội một chuyến đi thực tế về các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn nhà văn, nhà thơ đi thực tế là hai huyện Quế Sơn và Hiệp Đức.
       Nhân dân Quế Sơn và Hiệp Đức có truyền thống yêu nước chống quân ngoại xâm. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nơi đây là căn cứ địa cách mạng nổi tiếng của Khu V và Tây Nguyên. Trong sự nghiệp ” đổi mới ” hiện nay, Đảng bộ và nhân dân hai huyện đã lập nên nhiều thành tích về xây dựng kinh tế. Đặc biệt ở hai địa phương này, các đồng chí lãnh đạo rất chú trọng khuyến khích và nâng đỡ các tài năng văn nghệ, vì thế phong trào văn hoá – văn nghệ của hai huyện Quế Sơn và Hiệp Đức phát triển rất mạnh. Đó chính là lý do để các nhà văn, nhà thơ đang sinh hoạt trong Chi hội nhà văn Việt Nam ở Đà Nẵng chọn hai địa phương này là điểm đến đầu tiên của đợt thực tế.

          Trưởng đoàn của đoàn đi thực tế là nhà văn Bùi Tự Lực các thành viên gồm nhà thơ, nhà văn Thanh Quế, nhà thơ Nguyễn Kim Huy, nhà văn Trần Kỳ Trung.
          Trưa ngày 8 tháng 9,  đoàn nhà văn, nhà thơ Việt Nam đi bằng phương tiện xe máy của mỗi cá nhân, có mặt tại Văn phòng Huyện uỷ,  huyện Quế Sơn. Đồng chí Hà Phước Trinh, Bí thư huyện uỷ đã tiếp đoàn. Đồng chí nói vui trong không khí rất thân mật:” Đã lâu lắm rồi chúng tôi chưa được tiếp các nhà văn, nhà thơ. Các đồng chí lên thăm như thế này thật là vinh dự cho chúng tôi, như báo hiệu những điều tốt lành đang đến. Chẳng thế, suốt mấy tháng nay ở Quế Sơn không có mưa, hôm nay các đồng chí đến trời ở đây lại mưa. Đó chẳng phải là một tín hiệu lành sao !”. Nghe câu nói đó của đồng chí Bí thư huyện uỷ Quế Sơn, mọi người trong đoàn đi tìm hiểu thực tế rất cảm động. Cuộc trò chuyện giữa đồng chí Bí thư huyện và các nhà văn, nhà thơ mỗi lúc càng trở nên rôm rả, chân tình. Đồng chí bí thư Huyện Quế Sơn mong các nhà văn, nhà thơ ở lâu trên này, xuống sát dân, sẽ có nhiều tư liệu quý tạo nên nhiều tác phẩm hay. Nhà văn Bùi Tự Lực, trưởng đoàn hứa với đồng chí chí Bí thư huyện Quế Sơn, trong tương lai Chi hội nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi để các nhà văn, nhà thơ đi thực tế nhiều ngày ở Quế Sơn, để có những tác phẩm xứng đáng với truyền thống cách mạng, cũng như tấm lòng hiếu khách của người dân ở đây. Mọi người đọc những tác phẩm đó sẽ nhớ và muốn lên với Quế Sơn nhiều hơn.
         Ngay buổi chiều, dưới sự giúp đỡ của nhà thơ Nguyễn Mậu Hùng Kiệt, anh đang công tác tại phòng giáo dục Quế Sơn, dẫn đoàn đến thăm Suối Tiên, một thắng cảnh nổi tiếng. Một con suối đổ từ trên cao, qua mười hai con thác, nước rót xuống như bất tận, xung quanh bạt ngàn cây, bạt ngàn lá xanh mướt cùng tiếng chim hót tạo nên những âm thanh trầm bổng, xao xuyến. Ai đến đây cũng thấy như rũ hết bụi trần, tâm hồn trở nên thư thái.  Đồng thời nơi đây cũng lưu giữ rất nhiều kỷ niệm về những năm tháng hoạt động cách mạng sôi nổi của đồng chí Võ Chí Công, nguyên Uỷ viên bộ chính trị, nguyên Chủ tịch hội đồng bộ trưởng trong những năm tháng tiền khởi nghĩa. Nhiều người già còn kể cho mọi người nghe những năm tháng gian khổ vẫn gắn bó khăng khít tình cảm giữa những chiến sỹ cách mạng với người dân. Tình cảm đó, người dân và cán bộ Quế Sơn vẫn giữ cho đến tận bây giờ, đẹp như phong cảnh ở đây.        
           Buổi tối các nhà văn, nhà thơ trong đoàn cùng giao lưu với một số nhà văn, nhà thơ địa phương trong không khí vô cùng ấm cúng, chân tình.
         Do thời gian có hạn, mục đích chính của đoàn nhà văn, nhà thơ  đi thực tế là về thăm khu căn cứ địa cách mạng khu V, tìm hiểu một số điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi ở Hiệp Đức, nên sáng hôm sau đoàn đã tạm biệt các đồng chí lãnh đạo huyện Quế Sơn và một số anh em nhà văn, nhà thơ ở đây để sang huyện bạn. Mọi người đều mong có cuộc tái ngộ, sẽ ở lâu hơn, các nhà văn, nhà thơ đi nhiều nơi hơn trong huyện Quế Sơn.
          Khi nghe tin đoàn nhà văn, nhà thơ của Hội nhà văn Việt Nam đi tìm hiểu thực tế đến thăm Hiệp Đức, trực tiếp đồng chí Đoàn Văn Viên, Bí thư huyện uỷ và nữ đồng chí Trần Thị Thanh Hải, Phó bí thư huyện uỷ đã tiếp đón hết sức nồng hậu. Trong cuộc trò chuyện, đồng chí Bí thư huyện Hiệp Đức nói chân tình :” Huyện của chúng tôi là một huyện nghèo, chúng tôi đang cố gắng đưa kinh tế và văn hoá của Huyện phát triển đi lên. Muốn làm tốt điều đó, ngoài chuyện có một nghị quyết, chính sách đúng, người lãnh đạo  phải nắm bắt được tâm tư, tình cảm của người dân. Họ muốn gì ? Yêu cầu chúng tôi những gì? Để chúng tôi làm cho tốt, đúng nguyện vọng của người dân, cũng là đúng yêu cầu của mỗi người đảng viên đã tự nhận là đầy tớ của dân. Cho nên, với các đồng chí là nhà văn, nhà thơ xuống ở cùng với dân, nói hộ tiếng nói của họ, với chúng tôi, đó là điều vô cùng quý báu. Đó cũng là một kênh thông tin để chúng tôi hiểu dân, phục vụ tốt cho nhân dân, gắn chặt hơn nữa tình cảm giữa Đảng và dân”. Lời tâm sự chân tình của đồng chí bí thư huyện Hiệp Đức làm cho anh em trong đoàn càng thấy trách nhiệm của mình hơn trong đợt đi thực tế này. Biết được yêu cầu của mọi người trong đoàn, ngay trong buổi sáng các đồng chí lãnh đạo huyện đã cho xe ô tô đưa các nhà văn, nhà thơ đến gặp một tấm gương điển hình về làm kinh tế của huyện Hiệp Đức. Đó là già Thơ ở xã Sông Trà, làm bí thư chi bộ 11 nhiệm kỳ. Già Thơ  với nghị lực phi thường, một ý chí sắt thép của người cộng sản chân chính mới có thể biến một nơi hoang vu, giờ đã trở thành một xã có rừng cây công nghiệp trù phú, điện, đường, trường, bệnh xá đầy đủ. Hiện tại, riêng Già Thơ có 33 ha rừng cây keo ở Hiệp Đức, hơn 10 ha rừng cao su ở Phước Sơn, nuôi mấy chục công nhân, lương tháng hơn một triệu đồng, một người. Ngoài ra,  Già Thơ còn nuôi gần chục con bò, lo cho mấy người con học hành đến nơi, đến chốn, có công ăn việc làm. Xã Sông Trà, nơi già Thơ làm bí thư luôn luôn là ngọn cờ đầu về xã văn hoá kiểu mẫu, an ninh giữ vững .Già Thơ đúng là một tấm gương cho chúng ta học tập.
          Cũng trong buổi sáng, đoàn nhà văn, nhà thơ Việt Nam đến thăm trường nội trú Hiệp Đức dành cho các con em người dân tộc. Mặc dù kinh tế còn khó khăn, nhưng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh cũng như ở huyện Hiệp Đức cùng nhân dân dành ra một khoản tiền không nhỏ từ năm 2003, để xây dựng nên ngôi trường này. Những khu nội trú khang trang, lớp học hiện đại, đầy đủ ánh sáng, nhà ăn rất sạch sẽ, vệ sinh tạo điều kiện thuận lợi cho hơn ba trăm em học sinh người dân tộc, trong đó có gần hai trăm em ăn ở nội trú, an tâm học hành, Tôi đã hỏi chuyện một em học sinh lớp trưởng lớp 6/3 người dân tộc Xê Đăng. Em trả lời lưu loát, không thua học sinh dưới xuôi. Em có một ao ước, học thật giỏi, mai sau trở thành bác sỹ về lại phục vụ buôn làng.Với điều kiện cơ sở vật chất như thế này lại có những thầy cô giáo tận tâm dạy dỗ, tôi tin trong tương lai không xa nhất định mơ ước của một em bé người Xơ Đăng này sẽ trở thành sự thật.
          Buổi chiều, đoàn đã đến thăm khu căn cứ Khu uỷ khu V, giờ đã trở thành một khu di tích lịch sử, thu hút rất đông khách di lịch đến tham quan. Khu căn cứ đã được tôn tạo lại với những hiện vật, di tích gần như cũ. Đoàn đã đến thăm nhà ở của đồng chí Võ Chí Công, cả căn hầm trú ẩn được phục hồi y như khi đồng chí  còn ở đây. Bộ bàn ghế uống nước, tiếp khách, giường nằm, bàn làm việc  của đồng chí Võ Chí Công, khi đồng chí ở trong ngôi nhà này thời đánh Mỹ, đã để đúng vị trí, đúng nguyên trạng. Nhìn những hiện vật giản dị nhưng sao thấy sống động hào hùng của một thời máu lửa. Khi đoàn đến thăm khu di tích Ban tuyên huấn Khu, đứng trước tấm bia tưởng niệm khắc tên những nhà văn, nhà thơ, những người làm công tác văn nghệ đã hy sinh, nhà thơ Thanh Quế và anh em trong đoàn không dấu được sự xúc động. Nhất là nghe nhà thơ Thanh Quế, người đã một thời đã sống và chiến đấu ở chiến trường  này kể lại những tấm gương hy sinh dũng liệt như  nhà văn Chu Cẩm phong, Xuân Quý… mọi người trong đoàn càng thấy giá trị của những ngày đang sống hôm nay, thực sự tiếc là chưa có những tác phẩm viết cho thật xứng đáng với sự hy sinh đó.
         Trọn một ngày, cường độ làm việc tương đối lớn, người thấm mệt, nhưng đến buổi tối, các nhà văn, nhà thơ trong đoàn đi thực tế lại có buổi gặp mặt trong không khí ấm áp với các nhà thơ: Thái Bảo Dương Đỳnh, Nguyễn Trường, Miên Trà, Hải Sơn, Nguyễn Hường… đang sinh hoạt ở “Câu lạc bộ thơ Sông Tranh” của huyện Hiệp Đức. Đây là một câu lạc bộ Thơ tổ chức sinh hoạt rất đều kỳ, một số người đã có tác phẩm được xuất bản. Nội dung buổi gặp mặt, ngoài chuyện đọc thơ còn trao đổi kinh nghiệm sáng tác, những mẩu chuyện vui, buồn xung quanh việc sáng tác thơ, nhất là chuyện kể về đời, về kinh nghiệm sáng tác của nhà thơ bậc ” cao niên”  Thanh Quế, anh em trong Câu lạc bộ rất háo hức lắng nghe.
        Ngày hôm sau, theo sự phân công của nhà văn Bùi Tự Lực, được sự giúp đỡ nhiệt tình của Phòng văn hoá – thông tin huyện Hiệp Đức, mỗi nhà thơ, nhà văn đi thực tế theo những hướng khác nhau, tự tìm tư liệu để viết bài. Nhà thơ Nguyễn Kim Huy rong ruổi xe máy, một mình sang Trà My, cũng là một huyện miền núi nổi tiếng ghi nhiều chiến công của đồng bào dân tộc trong hai cuộc kháng chiến. Nhà thơ lấy tư liệu để cố gắng hoàn thành một tập thơ mới .  Nhà văn Trần Kỳ Trung cũng một mình, một xe máy, tiếp tục xuống mấy xã xa hơn của huyện Hiệp Đức lấy tư liệu hoàn thành cuốn tiểu thuyết về đề tài chiến tranh. Còn nhà văn Bùi Tự Lực dùng chiếc xe máy của mình chở nhà thơ Thanh Quế thăm lại những địa điểm hoạt động của Ban tuyến huấn Khu V  trước đây, mà hôm qua không có thời gian thăm viếng hết. Cũng là một sự tri ân, tưởng nhớ tạo nên những tác phẩm tâm đắc trong tương lai.
        Chỉ trong một thời gian rất ngắn, điều kiện kinh phí, xe cộ hoàn toàn tự túc, đoạn đường xa, thời tiết lúc nắng, lúc mưa nhưng đoàn thực tế của Chi hội nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng về các huyện miền núi của tỉnh Quảng nam, căn bản hoàn thành nhiệm vụ. Chuyến đi thực tế về các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, với các anh em trong đoàn, thực chất là một sự “thay đổi không khí” rất cần thiết, tạo hứng thú sáng tác. Đặc biệt, qua chuyến đi thực tế, có nhiều tư liệu rất phong phú bổ xung cho những đề taì về văn xuôi, cũng như thơ đang ấp ủ. Đồng thời qua đợt đi thực tế này, rút ra được nhiều kinh nghiệm rất hay cho những lần đi thực tế tiếp theo. Nếu biết tổ chức, biết kết hợp tốt giữa Chi hội nhà văn Việt Nam với các yêu cầu của địa phương, thì các đợt đi thực tế của các nhà văn, nhà thơ trong Chi hội không cần kinh phí nhiều, thậm chí có thể tự túc, ( Điều này, trước đây vẫn là sự cản trở cho các nhà văn, nhà thơ đi thực tế) tổ chức đơn giản, khoa học vẫn có thể đạt những kết quả tốt.

                                 ——————

Ghi chú trong ảnh:
     – ( 1) Đoàn đi thực tế của Chi hội nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng trước nhà lưu niệm của đồng chí Võ Chí Công ở  di tích  lịch sử căn cứ Khu uỷ khu V.
     – (2) Nhà thơ Thanh Quế với các nhà thơ là hội viên ” Câu lạc bộ Sông Tranh “.

 

nguồn : trần nhương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here