TNc: Sau khi trannhuong.com đăng bài Người ta đã đụng đến văn hóa Hà Tây rồi của Nguyễn Xuân Diện, Pv. Nguyên Trường (báo Văn hóa) đã lên đường đi Hà Đông để tìm hiểu sự việc “đụng chạm” này và có bài đăng trên báo Văn Hóa. TNc xin giới thiệu với bạn đọc.

 Nguyên Trường (Báo Văn hóa)

Những ngày này, các cán bộ, công nhân viên của Trung tâm Văn hóa- Thông tin tỉnh Hà Tây (cũ) đang hết sức hoang mang và lo lắng trước quyết định của UBND TP Hà Nội chuyển đơn vị này về…thành phố Hà Đông quản lý!

Giáng cấp!

    Thông báo số 07/TB-UBND ngày 11/8/2008 của UBND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Phí Thái Bình ký, nói rõ “1. Giao toàn bộ trụ sở làm việc, bộ máy tồ chức Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Tây (cũ) về UBND TP Hà Đông quản lý, sử dụng, phục vụ nhân dân địa phương.2. Giao Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở VH-TT& DL, UBND TP Hà Đông phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức bàn giao bộ máy, cơ sở vật chất Nhà văn hóa Trung tâm về UBND TP Hà Đông trước ngày 20/8/2008”.

    Văn bản này có chỗ viết chưa chính xác, đáng ra phải là “Trung tâm Văn hóa- Thông tin tỉnh Hà Tây (cũ)” mới đúng, vì Nhà Văn hóa- Thông tin tỉnh Hà Tây (cũ) đã hợp nhất với  Nhà Triển lãm tỉnh thành Trung tâm Văn hóa- Thông tin tỉnh Hà Tây từ… năm 2001! Tuy nhiên, điều này không quan trọng bằng chuyện: trước một chủ trương hết sức hệ trọng như vậy (vì nó liên quan đến bộ máy, chức năng, nhiệm vụ và 40 con người của một đơn vị) mà UBND TP Hà Nội  không hề làm công tác tư tưởng cũng như tham khảo ý kiến của Trung tâm Văn hóa- Thông tin tỉnh Hà Tây (cũ). Thậm chí, Sở VH-TT& DL TP cũng không hề được biết trước chủ trương trên! Trước khi có Thông báo  của UBND TP Hà Nội, Sở VH-TT& DL đã dự kiến Trung tâm Văn hóa- Thông tin tỉnh Hà Tây (cũ) sẽ là trụ sở chính của Trung tâm Văn hóa- Thông tin TP trên cơ sở sáp nhập Nhà Văn hóa Hà Nội và Trung tâm Văn hóa- thông tin tỉnh Hà Tây (cũ)!
Khó hiểu!                                       
        Sáng 27/8/2008, phóng viên báo Văn Hóa  tìm đến trụ sở  Trung tâm Văn hóa- Thông tin tỉnh Hà Tây (cũ)” nằm trên đường Phùng Hưng TP Hà Đông.  Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tây (cũ) chỉ còn đơn vị thư viện và trung tâm này là hai đơn vị thuộc hệ thống thiết chế văn hóa còn tồn tại và hoạt động (nhà triển lãm, bảo tàng, rạp Nguyễn Trãi và trụ sở của 3 đoàn nghệ thuật đều đã chuyển đổi mục đích sử dụng).  Thành ra, với một địa điểm rộng rãi còn”sót” lại, Trung tâm VHTT là nơi “tá túc” khá lý tưởng cho các đoàn nghệ thuật Hà Tây cũ như: NH Chèo, đòan cải lương Hoa Mai, đoàn kịch nói Hà Tây tập luyện, biểu diễn (vì các đơn vị còn trụ sở nữa đâu). Tiếp tôi, nhạc sĩ  Phạm Bá Chỉnh-  Giám đốc  Trung tâm Văn hóa- Thông tin tỉnh Hà Tây (cũ) buồn bã ” Gần 20 ngày nay,  40 cán bộ, công nhân viên chức của Trung tâm hết sức hoang mang, lo lắng trước Thông báo  số 07/TB-UBND ngày 11/8/2008 của UBND TP Hà Nội. Có mấy lý do sau: Thứ nhất Trung tâm Văn hóa- Thông tin hiện đang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở VHTTDL TP Hà Nội. Nay, nếu chiểu theo thông báo trên thì Trung tâm Văn hóa- Thông tin sẽ là đơn vị cấp quận, huyện. Như vậy, về cơ cấu tổ chức cán bộ nảy sinh sự bất hợp lý. Thứ hai, theo quyết định của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), số lượng biên chế của chúng tôi là 40 người, nếu chuyển thành đơn vị cấp quận, huyện và lại sáp nhập với Nhà văn hoá  Hà Đông thì số lượng biên chế lên tới gần 50 người như vậy sẽ dôi dư rất nhiều so với định biên một đơn vị cấp 2  cấp quận, huyện vậy số còn lại sẽ đi đâu? làm gì?
     Được biết, ngày 13/8/2008, Trung tâm đã có văn bản gửi lãnh đạo TP đề nghị “thường trực HĐND, UBND TP Hà Nội “xem xét và tiếp tục để Trung tâm Văn hóa- thông tin trực thuộc Sở VHTTDL Hà Nội, giữ nguyên mô hình hoạt động thực hiện chức năng nhiệm vụ là Trung tâm Văn hóa TP”. Ngày 15/8, Sở VHTT&DL Hà Nội cũng có tờ trình số 106/Ttr-VHTTDL, nêu quan điểm: ” Trung tâm Văn hóa- Thông tin hiện đang rất phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của nó để phục vụ cho hơn 2 triệu dân địa bàn Hà Tây cũ. Tốt nhất TP cho phép Sở VHTTDL vẫn được tiếp tục sử dụng. Chúng tôi dự kiến sẽ đưa Nhà Văn hóa Hàng Buồm quá chật chội về nơi này để phù hợp với các nhiệm vụ của Trung tâm. Nếu không thể được, đề nghị TP cho phép Sở VHTT&DL được sử dụng một đia điểm khác phù hợp với chức năng và công năng của Trung tâm Văn hóa- thông tin. Hiện nay, số cán bộ của ngành là 2056 người với trên 400 cán bộ chủ chốt. Trung tâm Văn hóa- Thông tin là địa điểm duy nhất có thể phục vụ được các hoạt động chung của Sở.”
    Qua tìm hiểu, chúng tôi cũng được biết, trong thời gian qua, Trung tâm Văn hóa- Thông tin đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa- thông tin phục vụ các nhiệm vụ chính trị cũng như thực hiện bảo tồn các loại hình văn hóa phi vật thể trên địa bàn.Từ năm 2001 lại đây, đơn vị được nhận được nhiều Bằng khen của Bộ Văn hóa-Thông tin ( nay là Bộ VHTT&DL), UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Trao đổi với chúng tôi, một số cán bộ ở Trung tâm không giấu nổi băn khoăn. Xứ Đoài là một vùng văn hóa với nhiều loại hình văn hóa phi vật thể đặc sắc, như: hát dô, chèo tầu, hò cửa đình, hát trống quân, ca trù, rối…Thời gian qua, các cán bộ của Trung tâm đã cố gắng góp phần khôi phục, bảo tồn nhiều loại hình nghệ thuật dân gian có nguy cơ mai một như hát dô, từ chỗ chỉ còn 4-5 người đến nay thành một câu lạc bộ với 3 thế hệ, Hò cửa đình cũng vậy. Hay như Trung tâm vừa phát hiện giáo phường ca trù ở làng Chanh Thôn ( xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên) đây  là một giáo phường có bề dầy đáng ghi nhận. Trung tâm văn hoá thông tin cũng là cơ quan có chức năng nhiệm vụ  tổ chức, hướng dẫn, chỉ đạo các hoạt động VHTT  ở cơ sở. Gắn bó với Trung tâm gần  20 năm nay, ông Nguyễn Xuân Hiền- Trưởng phòng Văn nghệ quần chúng của Trung tâm- bộc bạch: “Các anh ở Hà Nội khó có thể hiểu tường tận được hết  các loại hình văn hóa phi vật thể của xứ Đoài như chúng tôi , chúng tôi nắm vững địa bàn hơn và với những kinh nghiệm có được  chắc chắn chúng tôi sẽ làm tốt trong thời gian tới vì địa bàn Hà Tây(cũ) còn rất nhiều các loại hình văn hoá phi vật thể mà chúng tôi đang có kế hoạch tham mưu với các cấp lãnh đạo có chủ trương tiếp tục bảo tồn gìn giữ.  Nếu UBND TP muốn chuyển địa điểm Trung tâm sang chỗ khác, chúng tôi cũng chấp nhận nhưng nếu chuyển cả bộ máy tổ chức, con người của Trung tâm về thành phố Hà Đông quản lý thì tôi nghĩ rằng không nên! Nguyện vọng của chúng tôi là được tiếp tục được làm công tác bảo tồn các loại hình văn hóa phi vật thể”. Chị Lê Thị Bình – cán bộ trung tâm thì nói hết sức ngắn gọn trong tâm trạng: ” Chúng tôi đề nghị cấp trên xem xét lại”.
           Chúng tôi cho rằng, nếu UBND TP Hà Nội muốn chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất mà Trung tâm Văn hóa- Thông tin tỉnh Hà Tây (cũ) đang toạ lạc hay chuyển giao cho Hà Đông… thì có thể chuyển địa điểm Trung tâm Văn hóa- Thông tin tỉnh Hà Tây (cũ) đến một nơi khác thích hợp, chứ không nên hạ cấp Trung tâm này một cách bất thường như vậy. Các cụ ta có câu “Trăm hay không bằng  tay quen”. Một vùng văn hóa rộng lớn như xứ Đoài, lại đang có một đội ngũ cán bộ quen việc, có tâm huyết, kinh nghiệm, tại sao TP Hà Nội lại không sử dụng mà chuyển họ về làm văn hóa cấp quận!?  Có cán bộ đã nói với chúng tôi rất chua chát rằng, số cán bộ dư thừa, chắc về làm cán bộ văn hóa phường, xã của Hà Đông? Trong khi đó, những cán bộ văn hóa cơ sở của Hà Nội vốn đã nhiều việc, nay, (nếu như UBND TP Hà Nội cứ “quyết tâm” thi hành quyết định như tinh thần của Thông báo số 07/TB-UBND ), phải “gồng” mình lên, lại phải tuyển lựa, bổ sung thêm cán bộ vì địa bàn quá rộng,  như thế há chẳng phải là chúng ta lãng phí con người sao?

Nguồn: Báo Văn hóa ngày 31.8.2008 và http://360.yahoo.com/xuandiencatru

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here