In E-mail
 
 

Xuanduc.vn : Suốt tuần qua, tôi cũng như nhiều bạn đọc trên mạng rất bức xúc khi được xem phóng sự của Đài PTTH Gia Lai đưa ra những chứng cứ để phủ nhận sự thật mà bộ phim tài liệu Linh hồn Việt cộng của đạo diễn Minh Chuyên đã phát sóng trên VTV1. Bạn đọc cũng đã gửi nhiều lời nhắn đến trang web này bày tỏ suy nghĩ với nhiều chiều khác nhau. Nội dung “phản biện” của Đài PTTH Gia Lai chủ yếu ở 3 điểm :
 làm •1)     Các cơ quan chức năng ở Gia Lai cho rằng không hề có đoàn nào đến địa phương cất bốc mộ liệt sĩ Đảm.
•2)     Ngôi mộ vô danh mà cho rằng mộ liệt sĩ Đảm vẫn còn nguyên
•3)     Vị trí làm lễ khâm liệm trong phim LHVC hoàn toàn không phải là địa điểm có nghĩa trang chôn cất liệt sĩ Đảm.

Tôi đã liên lạc được với nhà văn Minh Chuyên và gia đình liệt sỹ Đảm. Hôm nay tôi đã nhận được nhiều lá thư kèm theo ảnh tư liệu của gia đình gửi vào để khẳng định một vấn đề cơ bản nhất là : Việc gia đình đã cùng đoàn làm phim vào tận Gia Lai để cất bốc mộ liệt sỹ là có thật, và họ đã cất bốc được đúng mộ liệt sĩ Đảm. Còn vì sao ngôi mộ mà đài PTTH Gia Lai cho rằng là mộ liệt sỹ Đảm vẫn còn nguyên và vì sao cảnh làm lễ cất bốc trong phim LHVC lại không đúng với địa chỉ nghĩa trang có phần mộ liệt sỹ Đảm cũng đã được gia đình giải thích bằng một tình huống rất đau lòng mà đáng ra không nên kể.
Nhà văn Minh Chuyên chỉ xin tôi nói một dòng là Minh Chuyên xin lấy cả sinh mạng của mình, cả cái chết để đảm bảo tính chân thực của bộ phim tài liệu Linh hồn Việt cộng, và rằng việc cất bốc liệt sĩ Đảm là hoàn toàn sự thật và Liệt sĩ Đảm đã được sum họp với gia đình.
Tôi đã suy nghĩ cân nhắc mãi và cuối cùng quyết định chỉ chọn 1 trong 3 bức thư của người thân liệt sỹ và 2 trong nhiều tấm ảnh tư liệu để công bố. Những lá thư khác có thể sẽ nói kĩ hơn, nhưng tôi lại thấy nói quá kĩ chuyện này thật không phải với liệt sĩ chút nào. Cực lòng lắm mới phải công bố những chuyện này ra. Và tôi mong mọi người khép lại câu chuyện buồn này để hướng tâm vào những việc cần hơn cho liệt sỹ.

Lá Thư của gia đình liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm

Sau khi phim tài liệu “Linh hồn Việt Cộng” phát sóng  trên VTV ngày 27/7/2008, dư luận đông đảo khán giả trong toàn quốc xôn xao bàn tán bày tỏ cảm xúc, chia sẻ đồng tình và có cả chúc mừng gia đình tôi đã tìm lại được hài cốt liệt sỹ anh tôi.

Tuy nhiên gần đây có một số ý kiến của Đài TH Gia Lai hoài nghi về tính chính xác của sự việc. Phóng viên Đài TH Gia Lai, trước khi lên công luận, không kiểm tra, không gặp trực tiếp thân nhân liệt sỹ gia đình tôi, đã vội vàng đưa hình ảnh và lời bình không trung thực bôi nhọ vong linh liệt sỹ, bôi nhọ gia đình tôi làm cho mọi người không hiểu đúng bản chất của sự việc. Mặc dù, bộ phim “Linh hồn Việt Cộng” của VTV đã phản ánh trung thực câu chuyện đối với liệt sỹ Hoàng Ngọc Đảm anh tôi mà người cựu binh Mỹ đã về sám hối.
Gia đình tôi xin được có ý kiến như sau:
1. Quá trình tìm kiếm và xác định vị trí phần mộ của anh tôi.
– Từ năm 2002 kết hợp giữa thông tin của đồng đội của anh tôi, sự giúp đỡ của các nhà ngoại cảm và phòng LĐTBXH A Zul Pa gia đình tôi đã xác định được vị trí phần mộ của anh ở trong nghĩa trang A Zul Pa.
– Ngay từ đầu năm 2008 gia đình tôi tiếp tục việc xác định lại vị trí phần mộ qua hai nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và cô Năm Nghĩa.
2. Chuyến đi đón hài cốt liệt sỹ ngày 23/5/2008 – 29/5/2008
 Vì khẳng định  chắc chắn được vị trí phần mộ của anh ở Gia Lai nên sau khi phía Mỹ thông báo thời gian sang Việt Nam để cùng gia đình vào Gia Lai tìm đưa hài cốt anh tôi về. Tôi đã chủ động mời nhà văn Minh Chuyên cùng đi để làm chương trình. Với nhận thức rằng đây là một hiện tượng mang tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với quan điểm ” khép lại quá khứ hướng tới tương lai” của Đảng và Nhà nước, nên chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần mời Đài TH ghi lại đầy đủ toàn bộ chuyến đi này. Biểu hiện cụ thể là gia đình đã có thư hẹn làm việc với bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Trong đó có nói rõ thành phần của đoàn gồm có: gia đình 4 người đều là em liệt sỹ, phía Mỹ có 4 người trong đó có Home và Đài TH Việt Nam 2 người. (Trong thực tế khi đi phía Mỹ có 5 người và Đài TH có 3 người)
Gia đình tôi đã làm việc với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và chụp ảnh kỷ niệm. Tiếp theo là gia đình đã trình diện và báo cáo với phòng Lao động A Zul Pa. Với hy vọng sẽ được công khai lấy hài cốt có sự chứng kiến của phòng cùng người Mỹ. Gia đình đã không gặp may. Tuy vậy chúng tôi vẫn nộp giấy tờ và đề nghị cả đoàn được vào nghĩa trang. Nhưng do có khó khăn vì có người nước ngoài đi theo. Cuối cùng chúng tôi phải đặt vấn đề nhờ chị Phú cử cán bộ của phòng là anh Khoa đến nghĩa trang để giới thiệu gia đình với quản trang là gia đình đã nộp giấy tờ ở phòng. Hy vọng với sự giới thiệu này có thể thuyết phục được quản trang cho anh em tôi được cắt bốc hài cốt của anh mình.
Mặc dù vậy ông quản trang vẫn không chịu giải quyết người em của tôi là Hoàng Ngọc Cát đã chắp tay lạy ông ta mà vẫn không được. Không còn cách nào khác là anh em chúng tôi phải làm cái việc bất đắc dĩ “đào trộm mộ”.
Mọi nghi thức cất bốc anh tôi được làm vội vàng ở nghĩa trang trong đêm tối nên khi ra ngoài gia đình tôi đã đưa hài cốt anh tôi lên quả đồi nơi ông cựu binh Mỹ nói là đồi 467, tại đây ông ta đã bắn chết anh tôi. Gia đình tôi đã tổ chức khâm liệm anh tôi tại đây. Toàn bộ hình ảnh trên phim quả đồi mà anh em chúng tôi đầu chít khăn tang khâm liệm anh tôi là thực tế và lễ bái vọng các linh hồn liệt sỹ, buổi lễ đã làm tất cả anh em chúng tôi và cả người Mỹ, đạo diễn Minh Chuyên không cầm được nước mắt.
Khi tôi viết những dòng này nước mắt của tôi tự nhiên lại trào ra không kìm được. Thật là đau lòng khi ngót 40 năm đến nay sau nhiều năm tìm kiếm vất vả, cực nhọc mới đem được một chút xương tàn của anh để đưa về quê cha đất tổ mà vẫn phải kể ra đây cái sự thật nghiệt ngã này, để mà thanh minh với dư luận, một sự thật mà ai cũng nghĩ là nó phải xảy ra như thế mà không thể nói công khai được là nó xảy ra thế.
Mong rằng mọi người hãy vì vong linh anh tôi đã yên nghỉ ở quê nhà mà bỏ qua những sơ xuất nhỏ về vị trí địa lý và địa danh có thể còn nhầm lẫn, để anh tôi được yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng. Cũng mong sao Nhà nước sớm có một số quy định cởi mở hơn cho thân nhân các gia đình liệt sỹ đang còn tiếp tục muốn tìm người thân của mình đỡ cơ cực hơn, đỡ nghiệt ngã hơn.

Hoàng Minh Diệu
SỐ NHÀ 5, LÔ 2 KHU ĐÔ THỊ 2
ĐƯỜNG TRẦN HƯNG ĐẠO
THÀNH PHỐ THÁI BÌNH
ĐT: 0912.901 477
Ảnh trong bài: 1- Gia đình liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm tại tỉnh đội Gia Lai
                     2- Đào mộ tại nghĩa trang

Nguồn: xuanduc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here