Trích giao lưu trực tuyến giữa VietNam
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Nhân dân Việt Nam tôn trọng tình hữu nghị với nhân dân Trung Quốc. Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam hết sức gìn giữ quan hệ với Trung Quốc. Có thể nói, phía Việt Nam đã làm hết sức mình. Tuy nhiên, phía Trung Quốc có những chuyện mà nếu không khắc phục, sẽ làm vẩn đục, gây tổn hại quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.
Ví dụ, trên một số website của Trung Quốc có viết những bài làm xấu đi quan hệ hai nước, như việc mạng Sina.com đăng tải kế hoạch tấn công Việt Nam trong 31 ngày, Thời báo Hoàn cầu có bài nói xấu Việt Nam… Người Việt Nam đọc và thấy buồn khi Việt Nam cố gắng nỗ lực để gìn giữ trong khi một số website của Trung Quốc lại không hữu nghị. Điều này khiến cho quan hệ mà lãnh đạo hai Đảng, Nhà nước muốn xây dựng gặp trục trặc nhất định.
Lãnh đạo Trung Quốc có giải pháp gì để chấm dứt tình trạng đó hay không?
Đại sứ Tôn Quốc Tường: Bây giờ đang ở thời đại Internet, mọi cánh cổng thông tin trên mạng đều để ngỏ. Bất cứ ai đều có quyền phát biểu, thể hiện quan điểm trên Internet. Cả hai nước đều có những người như thế này, đưa những thông tin không phù hợp, không có trách nhiệm về quan hệ hai nước trên web.

Về phía Đảng và Chính phủ Trung Quốc, để xử lý vấn đề này và phát triển quan hệ với Việt Nam, lập trường hết sức rõ ràng. Chúng tôi đã, đang làm những công việc để hướng dẫn cho báo chí đưa những tin phù hợp với định vị quan hệ hai nước, phát huy và thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương.
Tôi nghĩ chắc ông cũng hiểu và nhất trí với tôi, những gì trên mạng, chúng tôi dù muốn điều khiển, hạn chế cũng rất khó.
Những ngôn luận như vậy không thay mặt cho Chính phủ Trung Quốc. Chúng ta cũng phải xem xét để có nhận xét đúng đắn hơn trước những ngôn luận xuất hiện trên các trang web.
Rất may mắn là Chính phủ hai bên đang làm hết sức mình để xử lý vấn đề này.

Trung Quốc kiểm soát, điều hành đất nước 1,3 tỷ dân tốt như vậy, nhưng tiếc rằng vẫn để lọt những bài viết nói xấu Việt Nam trên những trang web lớn như Sina.com

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn: Qua thông điệp của ngài Đại sứ, tôi hiểu rằng nhân dân Việt Nam có thể yên tâm rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ làm hết sức để không vẩn đục quan hệ song phương.

Chúng tôi cũng thán phục sự kiểm soát, điều hành đất nước của lãnh đạo Trung Quốc. Một nước lớn, 1,3 tỷ dân, Trung Quốc kiểm soát tình hình rất tốt. Tiếc rằng lại để tình trạng có mạng lớn như Sina.com thi thoảng vẫn xuất hiện một bài như vậy. Tình trạng như vậy nếu giải quyết sớm thì lòng tin của nhân dân Việt Nam vào Trung Quốc và quan hệ song phương sẽ tốt hơn.
Chúng tôi mong việc này sẽ được xử lý, không để tình trạng như vậy ảnh hưởng tới quan hệ song phương.
Đại sứ Tôn Quốc Tường: Tôi phải nói rằng những bài anh nói đều là những bài trên blog, không phải là bài đăng trên trang web của Chính phủ hoặc trang web chính thống của Trung Quốc. Đó những trang web cá nhân, mà số lượng các trang dạng này rất nhiều.
Thường thường nhiều bloggers vào trang web đó, không phải chủ trương, lập trường của trang web thuộc Chính phủ Trung Quốc.
Chủ trương của chúng tôi là Chính phủ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ Trung Quốc – Việt Nam.
Hai là, chúng tôi sẵn sàng làm công việc hướng dẫn cho báo chí đưa tìn phù hợp với quan hệ hai nước.
Ba là, chúng tôi sẽ tăng cường quản lý.
Đây là những gì Chính phủ Trung Quốc đang làm.
Cũng phải khẳng định lần nữa, đây là ngôn luận cá nhân, không phải là lập trường của Chính phủ. Việt Nam cũng có những blog đăng những bài không phù hợp với quan hệ hai nước. May mắn là, lập trường của hai Đảng, Chính phủ là làm thế nào thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai bên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here