– Hủy án sơ thẩm vụ “hiệu trưởng mua dâm” và trả hồ sơ cho cơ quan điều tra tiếp tục điều tra vụ việc vì những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng. Phán quyết của HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Hà Giang vừa đưa ra sáng nay, 01/2/2009.

 

Hủy án sơ thẩm

HĐXX phúc thẩm (TAND tỉnh Hà Giang) vừa tuyên hủy bản án sơ thẩm vụ “hiệu trưởng mua dâm” vào hồi 08h40 vì những sai phạm nghiêm trọng về tố tụng của cơ quan điều tra và HĐXX phiên sơ thẩm (tòa án nhân dân huyện Vị Xuyên) vào ngày 06/11/2009.

 

Bắt đầu phiên tòa, HĐXX đọc lại bản án sơ thẩm. Ông Cao Xuân Hùng, Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa đã thay mặt HĐXX phúc thẩm thừa nhận, trong quá trình điều tra vụ việc và trong quá trình mở phiên xét xử sơ thẩm của TAND huyện Vị Xuyên, cơ quan điều tra và TAND huyện Vị Xuyên đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng.

Bị cáo Sầm Đức Xương

Trong phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy vẫn còn ở tuổi vị thành niên (bị cáo Thúy sinh ngày 01/1/1992), tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm đã không chỉ định luật sư bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho bị cáo.

 

Thứ hai, HĐXX phiên sơ thẩm đã không chỉ định bất cứ luật sư nào bảo vệ, bào chữa cho các bị cáo và người bị hại mặc dù HĐXX có nói đến các bị cáo từ chối mời luật sư. Điều này không được ghi vào biên bản.

 

HĐXX phúc thẩm đã đồng tình với quan điểm của các luật sư bào chữa cho các bị cáo Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy.

 

 

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy

Cụ thể, luật sư Trần Đình Triển và Nguyễn Văn Tú đưa ra ba vấn đề: thứ nhất, tòa phúc thẩm phải hủy án sơ thẩm vì những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng như đã nêu; thứ hai: các luật sư đề nghị khởi tố những người có tế trong “danh sách đen” được các bị cáo khai tại phiên tòa phúc thẩm và những cá nhân khác có hành vi tương đồng với các hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Thúy và Hằng; thứ ba, các luật sư đề nghị khởi tố những người cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.

 

HĐXX bác bỏ đề nghị của kiểm sát viên Nguyễn Thị Tú Oanh hôm 28/1/2010 là đề nghị y án sơ thẩm.

 

Với những tình tiết mới được các bị cáo cung cấp tại tòa phúc thẩm, HĐXX yêu cầu trả hồ sơ cho VKS để cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng điều tra.

Ngay sau khi HĐXX phúc thẩm tuyên hủy án, VietNamNet đã trao đổi cùng Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang, ông Lê Quang Triều. Ông Triều cho biết: “Bản án mà HĐXX phúc thẩm tuyên căn cứ trên pháp luật và căn cứ trên lời khai cả các bị cáo tại phiên tòa!”.

– Thưa ông, sáng nay HĐXX phúc thẩm (TAND tỉnh Hà Giang) đã tuyên hủy bán án sơ thẩm và trả hồ sơ cho VKS để cơ quan điều tra tiến hành điều tra lại vụ việc từ đầu. Quan điểm cá nhân của ông về bản án này như thế nào?

Bản án tuyên căn cứ vào những tình tiết, diễn biến tại phiên tòa diễn ra trong 3 ngày qua. Tôi nghĩ, HĐXX làm việc dựa theo những quy định của pháp luật và dựa trên những tình tiết mới được các bị cáo khai tại tòa.

UBKT tỉnh ủy tôn trọng và tuân thủ nguyên tắc làm việc độc lập của HĐXX. HĐXX làm việc độc lập và dựa trên pháp luật, dựa trên diễn biến vụ việc và lời khai tại tòa.

– Vụ án được hủy, cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra vụ việc lại từ đầu. UBKT tỉnh ủy Hà Giang sẽ xử lý đơn thư kiến nghị của văn phòng luật sư như thế nào, với vai trò và trách nhiệm của mình?

Chúng tôi sẽ phối hợp, hỗ trợ với cơ quan điều tra nếu như các cơ quan điều tra có đề nghị UBKT tỉnh ủy phối hợp giải quyết vụ việc.

Những cán bộ, Đảng viên liên quan đến vụ án, nếu như họ vi phạm pháp luật, UBKT tỉnh ủy sẽ xác minh, kiểm tra, căn cứ theo những vi phạm của họ mà sẽ đề nghị phương án xử lý, hình thức xử lý. UBKT tỉnh ủy sẽ xử lý về vấn đề Đảng đối với các cán bộ, Đảng viên đó.

Xin cảm ơn ông!

  • Nhóm PV VietNamNet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here