Hoa hậu Thùy Dung bị phạt tù vì giả mạo học bạ? Bí mật động cơ của ông Dương Xuân Nam?
Như các bạn đã biết, từ chiều 4/9, với những lý lẽ xảo biện và vô lý, ông Dương Xuân Nam, Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam đã mạnh mồm khẳng định sự trong sạch của tân Hoa hậu, Ban tổ chức nhận lỗi về mình khi vi phạm quy chế của Bộ (cao thượng ghê ta). Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này vẫn còn chưa chấm dứt…


Hoa hậu Thùy Dung có thể bị ngồi tù?

Có thể bạn hơi giật mình khi nghe tin này… OnlyU cũng vậy. Nhưng hãy đọc message sau đây:

 


Message Nguyen Le Nam của gửi OnlyU về việc giả mạo học bạ


Như vậy theo anh Nguyễn Lê Nam, việc giả mạo học bạ là vi phạm luật hình sự, được quy định tại Điều 211, mục C, chương VIII Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam, cụ thể như sau:
Điều 211. Tội giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước, của tổ chức xã hội.
1. Người nào có một trong những hành vi sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
a) Sửa chữa, làm sai lệnh nội dung hoặc làm giả giấy chứng minh, hộ chiếu, giấy chứng nhận hộ tịch, hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và sử dụng giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật;
b) Làm giả con dấu, giấy tiêu đề hoặc giấy tờ khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội hoặc sử dụng con dấu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội hoặc công dân.
2. Phạm tội có tổ chức hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

 


Tân Hoa hậu Trần Thị Thùy Dung và một học bạ giả


Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, OnlyU nhận thấy đấy là điều khoản quy định tại Bộ luật hình sự năm 1986? Còn nay theo Bộ luật hình sự năm 1999, liên quan đến vấn đề giả mạo học bạ có thể được quy định tại Điều 267.

 


Có một học bạ giả?

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 


Chưa thi tốt nghiệp nên Thùy Dung phải chạy học bạ giả?

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần;
c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
d) Tái phạm nguy hiểm.

 


Học bạ thật và học bạn giả của Thùy Dung

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Download Bộ luật hình sự năm 1999 tại đây


Nếu theo quy định tại Điều 267 Bộ Luật hình sự của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam số 15/1999/QH10, trong trường hợp nhẹ nhất, Hoa hậu Thùy Dung chỉ
nộp phạt 5.000.000 – 50.000.000 đồng, còn nặng nhất thì bị phạt tù 3 năm.

THPT Quang Trung, nơi hoa hậu học hết kỳ I lớp 12. Ảnh: Quang Tú.

Quay trở lại vụ học bạ của Thùy Dung, theo báo Đất Việt, bố mẹ Thùy Dung cho biết, cô đã học xong chương trình 12 tại THPT Quang Trung (Thành phố Đà Nẵng) và đủ điều kiện thi tốt nghiệp. Học bạ của Dung mà gia đình đưa ra có đóng dấu đỏ, chữ ký của Hiệu trưởng Phạm Sỹ Liêm trong đó có cả điểm học kỳ 2 năm lớp 12. Ở mỗi phần điểm đều có chữ ký xác nhận của các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm là Trần Thị Thùy Dương

 


Học bạ có chữ ký và con dấu của ông Phạm Sỹ Liêm xác nhận ngày 20/05/2008

Tuy nhiên, theo báo cáo ngày 4/9 của Hiệu trưởng THPT Quang Trung Phạm Sĩ Liêm gửi Sở GD&ĐT Đà Nẵng, học bạ của Trần Thị Thùy Dung do trường cấp chỉ có 2 năm lớp 10 và lớp 11. Ngày 16/11/2007, bà Mai Thị Bích Hà (mẹ Dung) làm đơn xin rút hồ sơ cho con để đi du học.

 

Công văn phúc trình của ban giám hiệu Trường Quang Trung gửi Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng

“Ngoài học bạ này, trường cam kết không cấp bất kỳ một học bạ nào khác cho Thùy Dung. Do Dung không học đủ thời gian ở lớp 12 nên em không có tên trong danh sách dự thi tốt nghiệp. Còn em theo học tiếp lớp 12 ở đâu, nếu có, trường không rõ”, ông Liêm nhấn mạnh.

 


Bà Bích Hà – mẹ của Thùy Dung đang rất lo lắng


Báo cáo của THPT Quang Trung cho thấy, năm lớp 10, điểm trung bình cả năm của Hoa hậu là 6,3 (hạnh kiểm khá) và năm lớp 11 là 5,6 (hạnh kiểm trung bình). Trong khi đó, ở cuốn học bạ do gia đình Hoa hậu cung cấp, năm lớp 12, Thùy Dung được là học sinh tiên tiến (trên 6,5).


Dù học ở trường “tệ” nhất Đà Nẵng nhưng Hoa hậu vẫn nổi bật với hạnh kiểm trung bình

Khi so sánh học bạ của Thùy Dung (gia đình cung cấp) với học bạ của một học sinh khác cùng lớp 12/4, hầu hết tên giáo viên dạy bộ môn đều không có tên trong danh sách giáo viên của trường hoặc đã chuyển trường từ trước đó. Thậm chí, ngay cả tên giáo viên chủ nhiệm cũng khác nhau. Học bạ của một học sinh cùng lớp tên cô chủ nhiệm là Đặng Thị Quế Giang, còn học bạ của Thùy Dung lại là Trần Thị Thùy Dương.

 

Trong trang cuối học bạ lớp 12 của Thùy Dung (ở trên) và của một học sinh cùng lớp (ở dưới), tên giáo viên chủ nhiệm hoàn toàn khác nhau


Trước thông tin này, Hiệu phó THPT Quang Trung Lê Thị Mỹ Nguyên khẳng định, Thùy Dung không có trong danh sách thi tốt nghiệp của trường và năm học 2007 – 2008, cô Trần Thị Thùy Dương (giáo viên chủ nhiệm lớp 12/4) cùng nhiều giáo viên có tên trong học bạ không còn dạy tại trường.

 


Thùy Dung đã dùng học bạ giả?

Trao đổi với VnExpress tối 5/9, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Huỳnh Văn Hoa cho biết, theo quy định, sau khi Sở GD&ĐT đóng dấu giáp lai và ghi mã số, học bạ được chuyển về cho các trường, căn cứ theo số lượng học sinh đầu cấp. Thùy Dung nghỉ học giữa năm lớp 12 nên không thể có điểm cả năm học trong học bạ.

 


Sau những nụ cười…

“Sau khi nhận được báo cáo của THPT Quang Trung, Sở sẽ tiến hành thanh tra công tác cấp phát, quản lý học bạ của nhà trường. Chúng tôi sẽ làm rõ học bạ lớp 12 của em Dung có dấu, chữ ký thật nhưng được sử dụng với mục đích gian dối hay đây là học bạ có dấu, chữ ký giả”, ông Hoa cho biết.

 


Thùy Dung đang rất buồn và cô đơn

Vụ trưởng Vụ Trung học, Bộ Giáo dục Đào tạo Lê Quán Tần cho biết, việc xác minh học bạ giả là trách nhiệm của Sở GD&ĐT Đà Nẵng. Tuy nhiên, việc làm giả học bạ là hành vi làm giả giấy tờ của Nhà nước và sẽ chịu sự xử lý của pháp luật.

 


Thùy Dung đang cô niu giữ danh hiệu Hoa hậu


BTC Hoa hậu Việt Nam đã trắng trợn thay đổi Thể lệ cuộc thi vào phút chót
Trả lời báo giới ngày 5/9/2008, ông Dương Xuân Nam gọi đây là hành động nhanh nhẹn đi trước một bước, áp dụng thí điểm dự thảo của Bộ. Thay vì yêu cầu thí sinh phải tốt nghiệp phổ thông, dự thảo mở rộng cho cả những người đẹp đang theo học cấp học này. Phát ngôn của ông trở thành tâm điểm chất vấn của báo giới khi coi việc thực thi sai luật là hành động áp dụng thí điểm.

 


Gia đình Thùy Dung có quan hệ rất tốt với ông Dương Xuân Nam

Ông Nam giải thích thêm: Dự thảo được soạn ra vào khoảng tháng 4. Chúng tôi dự đoán có thể đến tháng 6, quy chế mới sẽ được ban hành, nên mạnh dạn áp dụng. Thể lệ cuộc thi cũng đã được đăng tải công khai trên các phương tiện truyền thông nhưng không thấy báo chí và các cơ quan chức năng có ý kiến gì, nên chúng tôi nghĩ có thể quy chế mới đã được ban hành hoặc việc áp dụng như thế là hợp lý.
[center]

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here