trích: Cho Cuộc Đời Thường,
Biên khảo của Thái Thụy Vy
do Nhà Xuất Bản Sông Phố ấn hành)

bonsai_ginko

Quên là liều thần dược của Thượng Đế ban cho loài người. Thử nghĩ nếu chúng ta không quên được thì làm sao chúng ta sống nổi với những nỗi đớn đau, hận thù, những ân oán, những tình phụ, phản bội, những mạ lỵ thậm từ, một cuộc tình tan vỡ, những vốc đau thương mà người đời ném như ném đá vào cuộc đời ta, những mất mát không gì đền bù được như mất người thân, mất của, mất quê hương…

Nhưng về mặt xã hội, quên có nhiều hậu quả thật là tai hại như đi lạc, mất trí, mất tích, gây tai nạn lưu thông, hỏa hoạn, giựt nợ, cầm nhầm, thiệt hại cho người sống lẫn người chết, cho người khác cho chính bản thân người quên.

Tuy nhiên cũng có những người muốn quên mà không thể quên được; một cơn gió thoảng, một chiếc lá rơi, một đuôi mắt kiểu Jennifer Jones trong “Love is a many splendored thing”, tên một thành phố quen quen, một mùi nước hoa, một nụ cười bí hiểm kiểu La Joconde, cũng đủ hồi sinh ký ức, đủ sức làm cho kỷ niệm tuôn về, ngập lụt và đắm đuối thân phận cả một đời người., một gợn sóng vàng, một cánh chim biển, những hoa cỏ tím mơn man dưới nắng chiều cũng đủ đưa ký ức trở về với khung trời nhung nhớ…

Quên nhớ đối với họ không nằm trong vô thức, cũng không nằm trong tiềm thức, mà nó hiện hữu ngay trong ý thức, với cuộc sống thường ngày, với các hệ lụy trong chiều sâu thẳm nhất của tâm thức, của nuối tiếc, của hối hận, của lầm lỡ, của đam mê…

Như thế, loài người đã sử dụng món quà của Thượng Đế bằng nhiều cách khác nhau: có người khổ sở vì quên thì cũng có người được hưởng phúc lợi nhờ quên, lại có những người khốn khổ vì nhớ quá nhiều điều mà mình không muốn nhớ…

Hiện nay đang có trên bốn triệu người Mỹ bị hội chứng Alzheimer, là hội chứng quên, trong đó có một vị cựu Tổng Thống Mỹ rất nổi tiếng là ông Ronald Reagan. Một hội chứng mà trung bình hàng năm giết chết cả trăm ngàn người. Khi nói đến Alzheimer, người ta thường nói đến các loại thuốc hóa học mang tên Cognex và Aricept, dược phẩm Exelon của Sandoz và dược phẩm Metrifonate của nhà bào chế Bayer, về sinh tố E và dược phẩm Selegiline, mới đây về Ibuprofen và yếu tố di truyền (genetic medecine). Trong bài này, tác giả thử đề nghị tra cứu một loại dược thảo rất mới và rất xưa, xưa như trái đất, rất gần gũi với chúng ta mà chúng ta không hề hay biết, các khoa học gia chuyên về dược thảo học vừa tìm ra được một dược thảo rất nhiều hứa hẹn để chữa bịnh quên, cho những người không muốn quên nhưng bị hội chứng quên bất đắc dĩ do phế tật, do sự thui chột cụ thể ở não bộ của người có tuổi tác hoặc phối hợp với các hội chứng thần kinh khác.

Dược thảo đó mang tên Ginkgo biloba (Bạch quả, White Nut) mà chúng ta thường đọc trại đi theo ngữ âm tiếng Quảng Đông là Mà Của. Lá của cây Bạch quả hình rẽ quạt, chia ra làm hai thùy nên có tên là biloba. Mùa xuân cây Ginkgo trổ hoa…hôi, không một loài côn trùng nào dám đụng tới nó, mùa thu lá đổi màu vàng rực, đẹp hơn cả lá cây Aspen ở Colorado, các cành thì lỏng thỏng đong đưa lả lướt và duyên dáng hơn cây Aspen thường thẳng đứng, Ginkgo còn là cây ưa thích của những nghệ nhân Bonsai. Cây còn cho quả to bằng ngón tay cái, phần thịt của quả màu hồng nhạt mùi in ỉn, khiến nhiều người đi ngang phải bịt mũi, nhưng bên trong chứa hạt có vỏ cứng và một lớp vỏ lụa mỏng, giống như hạt pistachios, là một loại hạt khoái khẩu (delicacy nut) deo dẻo, nhẫn nhẫn mà chúng ta đã từng nếm qua trong chè sâm bổ lượng và vịt tiềm bát bửu. Theo chuyện truyền tụng thì bạch quả là món ăn ưa thích của loài cọp nên ngày xưa những người tiều phu đi lượm bạch quả thưòng đụng đầu với ông ba mươi. Ở Georgetown, Washington, D.C., trong khu công viên Dumbarton Oaks, ngày xưa người Trung Hoa có trồng gần 200 cây Bạch quả, bây giờ đã thành cổ thụ trên trăm năm, vẫn sống khoẻ và cho trái hàng năm vào dịp Thanksgiving. Muốn trồng Ginkgo để cho trái phải trồng hai cây, cây đực và cây cái, vì Ginkgo là thực vật hửu tính (đồng chu biệt tử, cần cross pollination). Ngày nay, nước Nhật và Trung quốc trồng Ginkgo Biloba như loại cây kỹ nghệ, lá được trích tinh để làm thành viên khá đắt, một chai Activated Ginkgo của hãng Aim đựng 60 viên 40mg giá 26 đô la. Giá cả ở Price Club dễ chịu hơn: chai 150 viên 60mg giá chỉ 11 đô la.

Ginkgo Biloba được mệnh danh là “The Living Fossil” (sinh vật hóa thạch còn sống) cũng không ngoa vì những đặc tính hiếm quý của nó. Gingko là giống cây sống lâu đời nhất trên trái đất. Có cả 15 loại Ginkgo khác nhau trên thế giới, nhưng chỉ có một loại còn sống sót từ thời đại Băng Thạch (Ice Age). Cây Ginkgo có thể cao tới 100 feet, thân có thể đến 8 feet chu vi, nó tương tợ cây maiden hair vì lá nó hơi giống loài dương xỉ nêu trên. Tiếng Nhật gọi là Ginkyo, tiếngTrung hoa gọi là Ginhshing, dịch từ chữ Trái Mơ Bạc (Silver Apricot). Nó thường mọc dọc theo bờ sông Dương Tử ở Trung Hoa. Sở dĩ cây Ginkgo sống dai như thế nhờ nó kháng thể sự nhiễm trùng và nó chống lại được cả ký sinh trùng lẫn sự ô nhiễm. Để chứng minh được sự kiên cường của Ginkgo Biloba bằng sự thật, chúng tôi đan cử một thí dụ hùng hồn là chỉ còn có một cây Ginkgo duy nhất sống sót với trái bom nguyên tử ở Hiroshima năm 1945 trong lúc tất cả các cây khác đều tử vong.

Giá trị về dược tính của Ginkgo được truy từ nguồn gốc cổ Trung Hoa, nơi mà dân chúng dùng lá Bạch Quả phơi khô để giúp cho máu luân lưu trong cơ thể, để giúp hồi phục trí nhớ, và các chứng suy nhược thần kinh tổng quát (dementia). Vị lương y nổi tiếng đầu tiên của Trung Quốc là Hoàng đế Thần Nông (Shen Nung), là vị Hoàng đế thứ nhì của thời Tiền sử, ông là người phát minh ra lưỡi cày và là tác giả nguyên thủy của bộ cẩm nang Thần Nông Bản Thảo, viết từ căn bản thực nghiệm của chính ông. Truyền thuyết trong dân gian nói rằng hằng ngày ông lên núi, vào rừng hoặc đi xuống bình nguyên để tìm kiếm và nghiên cứu dược thảo, rồi thí nghiệm dược liệu trên chính mình và tự ngộ độc cho đến 80 lần một ngày nhưng vì ông là y tổ nên luôn luôn bình phục sau mỗi lần thử nghiệm. Bộ Thần Nông Bản Thảo còn bao gồm 779 thảo mộc xuất xứ từ Ấn Độ và hơn 50 có nguồn gốc của Á Rập. Đời vua Thần Nông kết thúc vào năm 2697 trước Tây lịch, vị Hoàng Đế Y tổ của nền Đông dược gọi cây Bạch Quả là loại dược thảo rất tốt cho tim và phổi.

Các nhà nghiên cứu về dược tính trong thảo mộc học đã phân loại ra được hai nhóm chính trong Ginkgo Biloba: nhóm Flavoneglycosides và nhóm Terpenoids.

Nhóm Flavoneglycosides gồm có Kaempherol, Quercetin, và Isohammetin với chất đường Glucose hoặc Rhamnose.

Nhóm Terpenoids gồm có gingkolides, đặc biệt là gingkolide B, có trách nhiệm trong việc PAF inhibition (platelet activating factor) là chất chịu trách nhiệm làm đông máu của các tiểu cầu.

Flavoneglycosides thì phụ trách khả năng kháng oxyt hóa (antioxidant), có nhiệm vụ kích thích sự dãn nở của các mạch máu, loại trừ các nhân tố tự do (free radicals) dẫn tới bệnh Alzheimer và bệnh ung thư.

Ginkgo Biloba được dùng dưới dạng thức trích tinh theo tiêu chuẩn 50:1 (tức 50 cân Anh lá Bạch Quả sẻ cho 1 cân Anh trích tinh), trong đó có 24% flavoneglycosides và tối thiểu là 6% terpenoids, tiêu chuẩn đó do bác sĩ người Đức Wilmar Schabe bào chế. Các loạt khảo cứu của tổ hợp Rokan phúc trình sự tìm tòi ra thêm nhiều giá trị khác của Ginkgo: trị các hội chứng cerebral insufficiencies, ginkgolides ảnh hưỏng đến sự tuần hoàn máu ở ngoại biên (capillaries), ảnh hưởng đến sự làm đông máu của tiểu cầu, ảnh hưỏng đến sự suy thoái về nhiễm sắc tố bì phu (macular) trong tiến trình lão hoá (ageing process) ở những người có tuổi, làm tăng tinh lực của nhãn quan, làm tăng khả năng kháng oxyt hóa. Ginkgo dùng lâu được công nhận làm tăng khả năng về tình dục, trường Đại học Y khoa Georgetown báo cáo là tinh chất đặc chế của Ginkgo còn ngăn ngừa sự phản kháng (rejection) khi giải phẫu thay thế các cơ quan nội tạng (organs transplant), và ít độc hơn cả thuốc Cycloporine, tiêu chuẩn thường dùng cho phẫu thuật nêu trên. Chưa có ghi nhận nào báo cáo là Ginkgo biloba gây phản ứng phụ (side effects).

  • Đối với não bộ: Máu tụ về óc ít hơn theo với tuổi tác, có nghĩa là các tế bào não sẽ nhận dưỡng khí và chất dinh dưỡng ít hơn, một nhóm nghiên cứu ở Âu châu chứng minh rằng Ginkgo làm tăng lưu lượng máu vào não bộ, giúp cho não bộ được sinh hoạt đúng mức.

  • Đối với tim: Ginkgo làm tăng sự tuần hoàn các huyết quản chảy về tim, nhờ đặc tính cản trở sự đông máu của PAF (platelet activating factor), Ginkgo làm giảm thiểu sự kết cục của máu (blood clot) trong các huyết quản. Vì đặc tính làm loãng máu, các y sĩ khuyên các bệnh nhân bị bịnh huyết cữu (hemophiliacs) không nên dùng Ginkgo. Hội The American Herbal Products Association đã lưu ý Ginkgo có thể can thiệp vào các dược phẩm chống chán nản (anti-depressants) gọi là MAO inhibitors gồm thuốc Eldepryl, Nardil và Parnate. Ginkgo còn có thể xen vào khả năng làm đông máu của tiểu cầu, cho nên nếu dùng các dược phẩm Coumadin, Plavix, và Ticlid, phải có sự giám sát của bác sĩ, vì các nhà chuyên môn khuyến cáo là không nên phối hợp gingko với các thứ thuốc chống xưng không có chất steroid (non-steroid anti-inflammatory) như Advil, Motrin và Aleve.

  • Đối với chân: Với khả năng của chất antioxidant, Ginkgo làm giảm sự hình thành chất cholesterol đưa đến sự bó hẹp và sơ cứng các mạch máu, giúp ngăn ngừa chứng thọt chân (intermittent claudition: lameness), đau đớn và bị vọp bẻ (muscle cramp).

  • Đối với mắt: Ởngười già, máu chảy về võng mạc (retina) kém đi, sự thiếu dinh dưỡng của tinh thể có thể đưa đến sự mù lòa, Ginkgo có thể giúp tránh tật đó nhờ đặc tính tăng tuần hoàn máu về mắt.

  • Đối với tai: Cũng như thế, máu không đến đủ để nuôi các tế bào thần kinh trong nội nhĩ sẽ đưa đến sự điếc đặc do tuổi tác, một lần nữa Ginkgo có thể giúp loại trừ ác tật đó.

Nhưng đặc tính quan trọng nhất của Ginkgo vẫn là giúp sức khỏe về tâm trí (mental fitness), trị liệu các bịnh Alzheimer, Parkinson và các bệnh liên quan đến sự xáo trộn thần kinh hệ…, các cuộc nghiên cứu cho thấy là Ginkgo rất hiệu quả đối với các hội chứng quên, ngắn hạn hoặc dài hạn, hiệu quả trên khả năng tập trung, sự uyển chuyển trong việc đối đầu với sự chán đời, với các khó khăn trong gia đình, đưa tới sự thoả mãn trong đời sống toàn diện.

Cần lưu ý là tất cả dược phẩm không có món nào là thuốc thánh cả, nhất là Ginkgo biloba đòi hỏi sự kiên nhẫn khi dùng, có một số người phải dùng 6 tới 8 tuần mới thấy hiệu quả, mặc dầu đã có một số người thấy kết quả sớm hơn.

Hiện nay, ở Mỹ và Canada mới thử tung ra thị trường, truyền thanh, truyền hình, báo chí y khoa và báo chợ cũng đã đề cập rất nhiều, nhất là đưa hình ảnh ông bịnh nhân nổi tiếng khắp thế giới làm bằng chứng: cựu Tổng Thống Reagan. Mới đây, báo HerbalGram số mùa xuân năm 1996 phúc trình là Ginkgo biloba số bán đứng hàng thứ năm trong các tiệm bách hóa chuyên về thức ăn, thức uống bồi dưỡng sức khỏe, đứng sau bốn món Echinacéa (E. augustifolia, E. pallida, E. purpurea) là chất lấy từ dược thảo miền núi của Thụy Sĩ có trong loại viên kẹo chủ trị đau cổ Ricola, thứ đến Tỏi (Allium sativa: Garlic), Goldenseal (Hydrastis canadensis), và Nhân Sâm (Panax ginseng). Cả bốn món sau đều bắt đầu bằng chữ G.

Trong lúc đó bên Âu Châu, Ginkgo được các y sĩ biên toa nhiều nhất, với tổng số lượng bán ra là 280 triệu đô la, vì Ginkgo đã được dùng tại hai nước Pháp và Đức để trị liệu các hội chứng gọi là cerebral insufficiencies (gồm các chứng khó tập trung trí nhớ, sự lo ra, lú lẫn, thiếu nhiên lượng, uể oải, giảm thiểu năng lực về thân xác, chán nản, hay lo âu, chóng mặt, nhức đầu và ù tai (tinnitus)).

Các nhà nghiên cứu dược thảo tiên đoán là Ginkgo sẽ là thuốc lựa chọn cho việc hồi phục trí nhớ và nhiều hội chứng khác. Họ bảo rồi đây tất cả chúng ta, ai cũng sẽ cần đến Ginkgo biloba.

Học làm người, chúng ta phải sống cho ra người, cho một thời để nhớ, một thời để quên, dẫu cuộc đời cứ vẫn là phù du, dẫu rằng tiền, tài, danh, lợi vẫn cứ là phù phiếm. Nhưng vẫn có nhiều điều đáng nhớ, như ơn sanh thành, ân sủng của một miền đất đã nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here