Hà Linh

 

Cảnh sát Iran vừa bắt giữ một phụ nữ được coi là “nguy hiểm nhất” nước này. Kẻ phạm tội tuyên bố, cô giết người vì muốn bắt chước các nhân vật trong tiểu thuyết của Nữ hoàng truyện trinh thám.

Mahin, 32 tuổi, bị buộc tội đã giết hại 6 người, trong đó có 5 phụ nữ tại thành phố Qazvin, cách thủ đô Tehran khoảng 160km về phía tây bắc. Cô bị bắt khi hôm 11/5, khi đang cố giết hại một phụ nữ 60 tuổi. Bà này chạy thoát và đến báo với cảnh sát.

“Mahin thú nhận, cô giết người để học theo các nhân vật trong truyện của Agatha Christie và luôn cố gắng thực hiện các phi vụ một cách hoàn hảo, không để lại chút dấu vết nào”, Mohammad Baqer Olfat, công tố viên thành phố Qazvin cho biết.

 

Nhà văn Agatha Christie.

Nhà văn Agatha Christie.

 

Trong số những người Mahin hại có chủ nhà và một người cô của cô. Mục tiêu của Mahin là những phụ nữ từ 50 đến 70 tuổi. Tìm được đối tượng, cô đưa họ về nhà lần cuối. Sau khi giết, Mahin bạn ân huệ cho người đã chết bằng cách mang thi thể họ đến một ngôi đền trong thành phố, ở đây, họ sẽ được cầu nguyện.

Cảnh sát khẳng định, 4 trong số 6 nạn nhân của Mahin được giết hại từ tháng 1 đến nay. Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi các nhân vật trong tiểu thuyết, Mahin còn giết người vì tiền. Cô đang nợ 16.000 bảng (450 triệu VN đồng). Sau khi đưa các nạn nhân về nhà, cô cho họ uống thuốc mê, làm tê liệt khả năng kháng cự rồi lục lọi nữ trang và tiền bạc. Xong xuôi, cô đánh họ đến chết bằng một chiếc gậy sắt chuyên dụng trước khi chở xác đến ngôi đền.

Tuy khẳng định động cơ giết người vì đọc các tác phẩm của Christie nhưng Mahin không khai ra tên tác phẩm cụ thể. Các tác phẩm trinh thám của Christie được dịch và phổ biến rất rộng rãi ở Iran. Bản thân nhà văn lúc sinh thời cũng từng tới Iran và đã chọn nước này làm bối cảnh cho một trong các câu chuyện của bà – tác phẩm The House at Shiraz.

Ali Akbar Hedayati, cảnh sát trưởng thành phố Qazvin cho rằng, Mahin chỉ khai như vậy nhằm che giấu động cơ giết người của mình. Hơn nữa, một nhà tâm lý học khẳng định, Mahin có thể phạm tội do ảnh hưởng từ trạng thái bất ổn về tâm lý, nảy sinh từ mối quan hệ xung khắc với mẹ. Những nạn nhân bị cô lựa chọn thường là những phụ nữ có ngoại hình và độ tuổi gần giống với mẹ cô. Mahin nói chuyện với họ rồi tuyên án: họ phải chết vì tội “khiến cô nhớ đến mẹ đáng ghét”.

 

Ở Iran, những kẻ phạm tội giết người sẽ bị lĩnh án treo cổ.

 

Agatha Christie (1890 – 1976) sinh ra tại Torquay, Devon, Anh. Bà nổi tiếng với các tác phẩm văn học trinh thám, xoay quanh nhân vật Miss Marple. Tiểu thuyết của Christie đã được tiêu thụ được hơn 4 tỷ bản trên toàn thế giới. Christie có người hâm mộ ở mọi nơi, mọi lứa tuổi. Bà gây ảnh hưởng tới nhiều nhà văn trinh thám các thế hệ sau. Nhưng đây là lần đầu tiên, người ta nhắc đến Agatha Christie và tác phẩm của bà với những tác động tiêu cực như vậy.

 

 

Nguồn:Evăn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here