Nguyễn Trọng Tạo
 
TNc: Tôi muốn dừng đưa tin về chuyện buồn này đề chờ kết luận của BCH, nhưng hôm nay nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo góp tiếng nói của Hội viên và gửi cho Trannhuong.com nên tôi thấy cần post lên để các đồng nghiệp cùng đọc  (bài đã in trên http://nguyentrongtao.vnweblogs.com/) My
 

Dù chối quanh với báo chí về vụ gian lận trong chuyến đi dự Fertival thơ quốc tế Đài Bắc 2001, bà Đào Kim Hoa (Phó ban đối Ngoại Hội Nhà Văn VN, hội viên Hội NVVN) vẫn không vùi lấp được sự thật bởi những nhân chứng vật chứng tại Đài Loan. BTC Fertival thơ quốc tế Đài Bắc vô cùng phẫn nộ trước sự dối trá của bà Hoa ngay cả sau khi bị báo chí Việt Nam phanh phui, mà bà vẫn kêu oan và đổ lỗi cho ban tổ chức. Nếu tính cả vụ bà Hoa bỏ túi 20 triệu khi làm nhiệm vụ mua 5 vé máy bay cho 5 nhà văn (trong đó có 2 người là thành viên Ban kiểm tra của Hội) thì bà đã 3 lần gian dối: Đạo tiền, đạo thơ, nói dối báo chí và lãnh đạo. Sự thật đó là không thể chối cãi.
Sau khi bà Hoa đạo tiền (được tha), đạo thơ (giấu nhẹm) thì BCH Hội Nhà Văn đã đẩy bà trở thành hội viên Hội NVVN dù bà chỉ là 1 thông dịch viên chẳng hề làm thơ, viết văn hay viết tiểu luận như bà tự nhận, và 2 lần bị Hội đồng dịch văn học của Hội phản ứng bằng cách bỏ phiếu không quá bán để bà Hoa không được vào Hội. Nhưng bà đã nghiễm nhiên trở thành hội viên, rồi lại được đề bạt lên chức Phó ban thường trực Ban đối ngoại mà nhà thơ Hữu Thỉnh là trưởng ban.
Hôm qua tôi nói chuyện với nhà văn Nguyễn Trí Huân (Phó chủ tịch Hội kiêm trưởng ban Kiểm tra) thì được biết ý kiến của anh Huân là rất rõ ràng và nghiêm khắc với tất cả những hành động gian dối nói trên của một hội viên, một cán bộ của Hội Nhà Văn. Nhưng anh Huân vẫn phải đợi tờ trình của bà Hoa và những cuộc họp của lãnh đạo Hội.
Tôi nghĩ lãnh đạo Hội phải biết hết những vụ việc trên, cũng như đã ký giấy cho bà Hoa đi dự Fertival thơ Đài Bắc, vì bà Hoa là cán bộ trong cơ quan Hội. Và lãnh đạo Hội phải công khai cho hội viên và công luận biết.
Với tư cách là một hội viên, nguyên ủy viên Hội đồng Thơ của Hội kiêm Trưởng ban phụ san Thơ của báo Văn Nghệ, tôi đề nghị BCH và BKT Hội NVVN kỷ luật khai trừ bà Đào Kim Hoa ra khỏi Hội, bãi chức Phó ban đối ngoại, và ra khỏi cơ quan Hội nữa. Đó cũng là một cách làm sạch Ngôi Đền Văn Chương mà bao nhà văn Việt Nam đã xây dựng nên.
Một người có ngoại ngữ như bà Hoa hiện nay không thiếu. Hội sẽ mời những người giỏi nhiều ngoại ngữ và có đủ tư cách để thế vào chỗ mà lâu nay Hội đã ưu ái cho bà Hoa.
Nếu lãnh đạo Hội Nhà Văn làm được như vậy, tôi tin hội viên sẽ đến Ngôi đền Văn chương ngày càng nhiều và càng vui.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here