Chữ nghĩa học trường đời, đối họa chẳng thông

bình giải Ông Còn khe khắc Chữ

Văn chương xem sách báo luận đàm kém cỏi

tài hèn Cháu thiếu nợ thơ Văn

Đã lâu lắm rồi, tôi không làm đối nữa, để tránh né vết thương đời tranh luận văn chương. Trên diễn đàn toàn cầu trang mạng, hôm nay bỗng dưng, tôi cảm hứng muốn tạo hình hai câu đối, có một cách nhìn mới mẻ, trong dịp đầu năm khai bút.

Tôi mong mỏi sự cảm thông của quý vị đọc giả dành cho tôi, cho một nhà khổ thơ, chữ nghĩa học trường đời bằng văn chương xem sách báo. Bình nhựt không dám múa rìu qua mắt thợ, suốt cuộc đời không ngừng học hỏi.

Thưa quý vị, nội dung của hai câu đối trên thành thật tôi muốn gởi lời thương thân, thương nhân, thuở nhỏ mẹ nghèo nên thiếu học, lớn lên sóng gió phủ cuộc đời, đã chừng tuổi này tồi, nợ văn chương không dừng lại đó, lời khen tiếng chê là ngôi trường đời vô giá. Tôi luôn luôn chân thành tiếp nhận và mong mỏi được gởi lại cho đời những tác phẩm mà tôi đã dày công sáng tạo.

Trở lại hai câu đối, cuối cùng mất đi mấy ngày sửa sai, đối với tôi tạm hoàn chỉnh. Chúng ta nhìn thẳng vào hai câu đối sẽ thấy chữ văn chọi chữ văn, hoặc chữ chọi chữ, hay văn chọi văn. Thưa quý vị đọc giả đây là lần thứ hai tôi lại làm khó bản thân mình để thỏa mãn lòng cầu tiến cho đạt kết quả  mà lần đầu tiên là bài thơ “Tuyệt”. Tuyệt là một bài thơ đã làm khó tôi mấy ngày sáng tác. Hôm nay nhìn vào hai câu đối, lòng tôi tự mãn với hai câu “ Ông Còn khe khắc chữ” câu này tuy thiếu thiện cảm, nhưng tôi lại ngọt ngào cung kính “ Cháu thiệu nợ thơ văn”. Hôm nay nhân dịp đầu năm khai bút, một lần nữa hân hạnh trình làng, mong đọc giả nhẹ luận. Bước qua năm mới, tôi chân thành cầu chúc các thi hữu , văn sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ, diễn ngâm cùng ban điều hành trang thơ Việt nam, nhóm thơ văn Hạ uy dị Honolulu Hawaii, đặc biệt là nữ nhạc sĩ, ca sĩ trẻ đẹp Nguyễn Thị Cẩm Nhung đang và đã cộng tác phổ nhạc thơ Hoàng Gia Anh tại thị xã Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam cùng quý đọc giải trong và ngoài nước Vạn Phúc An Khang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here