Kiều Trang trở thành ứng viên chính thức của đảng cầm quyền Conservative trong khu vực Vancouver-Kingsway.

Vancouver Kingsway là địa hạt bầu cử liên bang có đông người Việt cư ngụ nhất trong tỉnh bang British Columbia. Với số dân lên đến gần 130,000 người, trong đó có khoảng 80,000 cử tri hợp lệ, thì người gốc Việt chiếm khoảng 5%, tức là chừng trên 7,000 người và khoảng 4,000 cử tri.

Thứ bảy vừa qua, ngày 17 tháng Mười 2009, tại trường tiểu học General Wolfe trong địa hạt bầu cử liên bang Vancouver Kingsway đã diễn ra cuộc đề cử ứng viên chính thức cho đảng cầm quyền Conservative, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử liên bang trong năm tới.

Dù trời mưa lớn vào buổi sáng nhưng quý đồng hương Việt Nam đã lũ lượt rủ nhau đi bỏ phiếu để ủng hộ cô Kiều Trang, người Việt đầu tiên ra tranh cử cấp liên bang tại miền Tây Canada. Khoảng 50 thiện nguyện viên đã làm việc cật lực để đưa đón cử tri, gọi điện thoại nhắc nhở, tiếp đón và hướng dẫn bà con, và theo dõi việc ghi danh tại phòng phiếu.

Chính nhờ lòng yêu thương ủng hộ của đồng bào người Việt nên cô Kiều Trang đã thắng cuộc đề cử khít khao với 251 phiếu so với 227 của đối thủ người gốc Phi Luật Tân, bà Irene Yatco, tức là vào khoảng 10% sai biệt.

Cộng đồng người gốc Phi trong khu vực này đông gấp đôi người gốc Việt, và vừa được ba cấp chính quyền: thành phố, tỉnh bang, và liên bang tài trợ $1,500,000 gia kim để tân trang và mở rộng một trong những trung tâm sinh hoạt chủ yếu dành cho người gốc Phi của họ.

Trong cuộc vận động đề cử này, cô Kiều Trang đã ghi danh được gần 700 người ủng hộ trong khi đối thủ chỉ ghi danh được gần 500 người. Do đó, dù người ủng hộ cô Kiều Trang chỉ đi bầu khoảng 40%, trong khi đối thủ được 50% số người ủng hộ đi bầu, ứng viên từ cộng đồng người Việt vẫn thắng.

Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Canada có được một ứng viên do chính cộng đồng đề cử ra để tranh cử dân biểu cấp Liên Bang trong khu vực Vancouver Kingsway trong năm tới, đại diện cho đảng cầm quyền Conservative.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here