Ngày Thơ Việt Nam tại TPHCM chỉ diễn ra có mấy tiếng đồng hồ, từ 16 giờ đến 22 giờ ngày 8-2-2009 ( 14 tháng Giêng âm lịch) nhưng cũng để lại dăm ba ấn tượng cho người yêu thơ Sài Gòn. Bởi lẽ, ở thành phố sầm uất này, mấy khi các nhà thơ gặp mặt nhau, chứ đừng nói đến cơ hội gặp độc giả. Phản ánh hay chê bai là việc của các phóng viên báo chí, còn ở đây chỉ xin liệt kê những “kỷ lục bỏ túi” góp vui cùng mọi người


BẢY KỶ LỤC Ở MỘT NGÀY THƠ

Nhà thơ nhiều tuổi nhất: Bàng Sỹ Nguyên! Năm nay đã 85 tuổi, ông đến ngồi lặng lẽ ở một chiếu thơ với mấy lon bia và một sấp danh thiếp. Cánh trẻ chẳng mấy người biết ông, nhưng những bậc cao niên như nhà văn Trần Thanh Giao hay nhà thơ Thanh Tùng vừa thoáng thấy đã đến chào rất lễ phép. Đáp lại, trưởng lão Bàng Sỹ Nguyên mời uống hớp bia và đưa cho cái danh thiếp: “Nếu rãnh và dư tiền thì gọi điện cho tui đỡ buồn!”

Nhà thơ hào phóng nhất: Xuân Quỳ! Không chỉ tài trợ năm triệu đồng làm giải thưởng cho cuộc thi trình bày tập thơ ấn tượng, nữ sĩ còn chuẩn bị một số phong bì đỏ chói để lì xì cho các cây bút trẻ. Dù cũng đã bước qua tuổi 70 nhưng nữ sĩ vẫn chịu khó đọc sáng tác của hậu bối và gọi đúng tên từng người đến để nhận quà mừng tuổi!

Nhà thơ nữ quyến rũ nhất: Nguyễn Ngọc Mai! Cô nàng đang làm việc ở một công ty cho thuê tàu biển, nhưng vẫn tỏ ra vô cùng hứng thú với thi ca. Ngay khi vừa khai mạc Ngày thơ, nàng đã xuất hiện với một chiếc yếm đỏ cực kỳ ấn tượng khiến bao nhiêu độc giả nam chạy theo xin chữ ký và cánh phóng viên bấm máy ảnh liên tục!

Nguyễn Ngọc Mai yếm đỏ!


Nhà thơ nam thanh lịch nhất: chia đều cho Bùi Thanh Tuấn và Phan Trung Thành! Bởi lẽ khó lòng phân định chàng nào hơn chàng nào, Bùi Thanh Tuấn áo dài khăn đóng tông màu đỏ, còn Phan Trung Thành áo dài khăn đóng tông màu xanh. Tuy nhiên, Bùi Thanh Tuấn có khiếu ăn nói hơn Phan Trung Thành, cho nên Vườn Thơ Trẻ đã “bỏ phiếu” tín nhiệm Bùi Thanh Tuấn làm trưởng đoàn cải lương Nam bộ, và Phan Trung Thành làm phó đoàn toàn quyền phụ trách công tác hậu cần!

Phan Trung Thành áo dài khăn đóng tông màu xanh!

Nhà văn tiến thoái lưỡng nan nhất: Lê Văn Thảo! Ông Phó Chủ tịch Hội nhà văn VN kiêm Chủ tịch Hội nhà văn TPHCM trong túi chỉ có tiền chẵn, nên khá lưỡng lự khi đi…vệ sinh. Vì ngay lối ra vào nhà vệ sinh có cái thùng quyên góp, đi vào mà đi ra vô tư thì khó coi quá. May mắn thay, có đồng nghiệp trẻ tinh ý đã dúi vào tay ông tờ 2 ngàn đồng để ông được “vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa”

Nhà thơ hay quên nhất: Phạm Sỹ Sáu! Năm ngoái ông đọc bài thơ viết về nước Anh xa xôi đã quên nửa chừng, năm nay ông đọc bài thơ viết về xứ quan họ cũng ngắc ngứ ngay câu thứ hai. Thế nhưng, ai cũng thông cảm cho nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, vì khi ông bước lên sân khấu đọc thơ thì luôn có phu nhân ngồi bên dưới vỗ tay tán thưởng!

Nhà thơ có phát hiện độc đáo nhất: Lê Thiếu Nhơn! Kết thúc Ngày Thơ, anh tham gia tháo gỡ các poster, và khi xong việc thì phát hiện 5 tập thơ do bạn bè tặng vừa để đấy đã không cánh mà bay. Tuy nhiên, không giống như những người mất của khác, nhà thơ reo lên: “Đã có người lấy cắp thơ rồi! Ngày Thơ năm nay thành công rực rỡ rồi!”

TÂM HUYỀN – Ảnh: VÕ TIẾN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here