Đã từ lâu và cho đến bây giờ, nhiều tuyển tập thơ in chung đã được cấp phép xuất hiện. Có những tuyển tập hội tụ hàng trăm “thi hữư” như tuyển tập thơ Trời một phương (NXB Hội Nhà Văn 2005), tuyển tập Thơ hay ba miền (NXB Văn Học 2008). Chỉ tính riêng hai tuyển tập này thôi đã có tới… 500-700 nhà thơ, còn  nếu tính thêm những tập thơ tự in trên khắp cả nước thì con số nhà thơ còn khủng khiếp hơn? Nếu có ai chịu khó thống kê thì chắc rằng Việt Nam, một đất nước dù nhỏ nhưng có nhiều nhà thơ nhất thế giới.

AI MUA THƠ, TÔI BÁN THƠ CHO

TRẦN HỮU NGƯ

Có hai hình thức tuyển tập thơ. Thứ nhất, người chủ trương viết thư kêu gọi các “thi hữu” gửi bài, gửi tiền (theo giá thỏa thuận số trang, số tiền…). Nhiều người mê thơ, làm thơ, nhưng số thơ còn ít hoặc “cảm thấy thơ còn. . . hơi dở” nên chưa dám in hoặc không đủ tiền để in, đành chấp nhận bỏ ra vài trăm ngàn gọi là góp gạo nấu chung để được sở hữu một tập thơ, mà trong đó có nhiều “thi hữu” từ Nam chí Bắc vui vẻ ngồi chung với nhau! Theo cách thứ nhất này có thể chấp nhận được vì thuận mua vừa bán.

Thứ hai, sưu tầm thơ của nhiều người (lấy ở sách báo, tạp chí…) để in một tuyển tập thơ, rồi gửi thư đến tác giả (có thơ in trong tuyển tập) để bắt phải mua ít nhất một quyển, mà giá đâu có rẻ!

Sưu tầm thơ để tập hợp in thành tuyển tập, cho dù là thiện ý của ban biên tập nhưng điều này chỉ thích hợp cho những “thi hữu” khoái thơ mình được in trong sách, còn những người khác chưa chắc họ thích vì làm lỡ kế hoạch xuất bản một tập thơ của họ vì có một số bài thơ đã in trong tuyển tập rồi.

Người viết bài này thật “may mắn” có mấy bài thơ được in trong hai tập tuyển chọn Trời một phương  và Thơ hay ba miền, nhưng muốn sở hữu hai tập thơ này đâu có dễ, phải bỏ tiền ra! Dù sao cũng xin thật lòng cảm ơn ban biên tập hai tập thơ trên, nhưng riêng tôi, tôi chỉ dám mong: ai mua thơ tôi bán thơ cho, chứ không… mua thơ của chính mình!

Nguồn: Tuổi Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here